10 hướng giải pháp chống biến đổi khí hậu trong kiến trúc

Kiến trúc tác động một phần không nhỏ đến môi trường. Theo thống kê từ Hội đồng Công trình Xanh Vương quốc Anh, các công trình kiến trúc chiếm 40% lượng khí thải carbon ở quốc gia này năm 2019. Trong báo cáo khác năm 2018 từ Liên Hợp Quốc cảnh báo, nhân loại hiện chỉ còn chưa đầy 10 năm để làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu. Ngành Kiến trúc là một trong số nhiều ngành buộc phải đánh giá lại cách thức hoạt động của mình.


Từ việc giảm thiểu lượng chất thải và tối đa hóa mật độ cây xanh đô thị cho đến sự hợp tác và vận động hành lang để thay đổi, các giải pháp giảm áp lực cho trái đất đang là vấn đề trung tâm. Dưới đây là 10 hướng giải pháp mà các KTS đã và đang thực hiện để phục hồi hành tinh xanh của chúng ta.


Xây dựng bằng gỗ


Xây dựng bằng gỗ

Gỗ đã được sử dụng trong xây dựng xuyên suốt lịch sử nhưng điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tài nguyên rừng. Một trong những giải pháp được đưa ra là gỗ CLT có các chứng chỉ về tính bền vững. Lợi ích lớn nhất của việc xây dựng những tòa nhà từ gỗ là có thể cô lập lượng lớn carbon từ khí quyển và lưu trữ trong tòa nhà khi vẫn còn được sử dụng. Điều này giúp đạt được các tòa nhà carbon âm bằng cách bù đắp lượng khí thải carbon được tạo ra trong quá trình xây dựng và vận hành.


Một trong những ví dụ của việc sử dụng gỗ trong xây dựng là đơn vị thiết kế 3XN sẽ sử dụng gỗ làm vật liệu chính trong phần mở rộng tòa nhà Hotel GSH ở Bornholm (trên) trong khi Feilden Clegg Bradley Studios sẽ sử dụng gỗ CLT cho một văn phòng ở London.


Tiến đến carbon trung tính


Tiến đến carbon trung tính

Hướng đến các tòa nhà carbon trung tính, hoặc hơn nữa là lượng phát thải carbon âm là mối quan tâm hàng đầu của các KTS hiện nay. Một tòa nhà thuần carbon trung tính là tòa nhà không đóng góp lượng CO2 nào vào khí quyển trong suốt thời gian tồn tại của nó, có tính đến cấu trúc, vật liệu sử dụng và các nguồn lực cần thiết để duy trì hoạt động tòa nhà.


Một công trình carbon âm là tòa nhà loại bỏ được lượng carbon khỏi khí quyển nhiều hơn so với lượng khí thải ra trong suốt thời gian tồn tại, bao gồm carbon hoạt động được tạo ra từ nhiệt và năng lượng tiêu thụ cũng như carbon thể hiện qua quá trình khai thác, sản xuất và vận chuyển xây dựng nguyên vật liệu.


Ví dụ điển hình về kiến trúc trung hòa carbon bao gồm dự án nhà ở của Mikhail Riches, sử dụng máy bơm nguồn nhiệt không khí và áp dụng pin mặt trời để giảm lượng khí thải khi hoàn thành.


Các tòa nhà carbon âm như văn phòng Powerhouse Telemark của Snøhetta (ở trên) sẽ tạo ra đủ năng lượng dư thừa trong quá trình hoạt động để bù đắp cho lượng carbon đã sản sinh trong suốt thời gian tồn tại của nó.


Tái tạo lại tự nhiên


Tái tạo lại tự nhiên

Làm đa dạng hóa hệ sinh thái cũng là vấn đề cần thiết trong bối cảnh hàng loạt hệ sinh thái tự nhiên đang dần biến mất do ảnh hưởng từ môi trư