11 quy tắc cần tuân thủ khi thiết kế một không gian công cộng sôi động

Để thiết kế, xây dựng cũng như vận hành tốt một không gian công cộng, có khá nhiều quy tắc mà bạn cần nắm vững. PPS – Dự án về không gian công cộng dành nhiều nghiên cứu để gợi ý cho bạn 11 quy tắc dưới đây.


International Placemaking Week (Tuần lễ định vị quốc tế) lần thứ 3 được tổ chức bởi Project for Public Spaces (PPS – Dự án về không gian công cộng) đã diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/10/2019 tại Chattanooga, Tennessee, Hoa Kỳ.Trong nhiều năm qua, PPS với những sáng kiến và nghiên cứu của mình đã giúp các kiến trúc sư, các nhà xây dựng và quản lý sáng tạo và duy trì tốt rất nhiều nơi công cộng tại các địa phương. Năm 1999, họ đã cho xuất bản một cuốn sách mang tên “Cách xoay chuyển địa điểm”, gây ấn tượng với nội dung định vị một vị trí trong lòng công chúng, hướng dẫn 11 quy tắc cần tuân theo để có thể tạo ra một không gian cộng đồng đầy sôi động.


Hãy cùng khám phá 11 quy tắc được hướng dẫn bởi PPS với các ví dụ minh họa:


1- Cộng đồng chính là chuyên gia thẩm định


Điều quan trọng đầu tiên khi bắt đầu thiết kế, xây dựng cũng như vận hành bất kỳ một không gian công cộng nào đó chính là xác định về nhu cầu sử dụng cũng như đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng dân cư tại khu vực đó. Cộng đồng dân cư là những người có thể đưa ra quan điểm về lịch sử, hiểu biết về tập quán và những sự kiện, vấn đề được cho là quan trọng tại địa phương.
Tapis Rouge là một trong những không gian công cộng ở Carrefour-Feuilles, Haiti được thiết kế đa chức năng, vừa là nơi khuyến khích các tương tác xã hội, vừa là một nơi an toàn cho cộng đồng, không có bạo lực và tội phạm.Tại Tapis Rouge, thiết kế và các hoạt động được tổ chức đều hướng đến cộng đồng, mong muốn có được sự tham gia nhiều nhất của các cư dân. Địa điểm công cộng này nâng cao ý thức của người dân về quyền sở hữu, bản sắc địa phương và niềm tự hào. Các cư dân và nghệ sĩ địa phương còn đã cùng nhau tạo ra những bức tranh tường đầy màu sắc cho Tapis Rouge, thúc đẩy những cuộc tụ họp nhóm.2- Tạo ra một địa điểm, không phải là một thiết kế


Một không gian công cộng hoạt động tốt phải là không gian có được các yếu tố vật lý (tiện ích, cảnh quan, thiết bị) tốt. Mọi người thường yêu thích ghé đến một nơi công cộng có cảnh quan đẹp, có nhiều tiện ích cũng như các hoạt động thú vị, thoải mái để sử dụng.