5 công trình với sân trong nổi bật

Hiện nay, sân trong của ngôi nhà đang trở thành một xu hướng thiết kế phổ biến trong kiến trúc. Có rất nhiều kiểu thiết kế, sắp xếp sân trong từ truyền thống cho tới hiện đại. Dưới đây là một số công trình chứa đựng sân trong độc đáo do Charmaine Chan – một biên tập viên nổi tiếng mảng Thiết kế của tờ South China Morning Post chọn lựa.


Ảnh: Albert Lim

Charmaine Chan, với trải nghiệm lâu năm của mình dưới tư cách là một nhà báo, biên tập viên Thiết kế đã viết lên cuốn sách “Courtyard living: Contemporary houses of the Asia-Pacific” (tạm dịch: “Khoảng sân trong – Những căn nhà đương đại khắp châu Á – Thái Bình Dương”).


Như tiêu đề, cuốn sách có 5 chương tập hợp những ngôi nhà đã hoàn thành trong 10 năm mang kiểu thiết kế xoay quanh sân trong mà Chan cảm thấy ấn tượng nhất. Mỗi một chương trong cuốn sách viết về những trải nghiệm liên quan tới thiết kế, công năng của những kiểu sân trong khác nhau.


Dưới đây là những công trình nổi bật của mỗi chương đi cùng với những quan điểm của tác giả về chúng.1. Người trẻ, người già và nơi đứng giữa: Cornwall Gardens | Chang Architects – Singapore


Tọa lạc tại Singapore, Cornwall Garden là nơi ở cho gia đình có 4 thế hệ với một khu vườn bao gồm hệ thực vật phong phú bao quanh một hồ bơi lớn. Được nhào nặn bởi KTS Chang Yong Ter, công trình nhằm đáp ứng mong muốn cải tạo nơi ở cũ thành một thiên đường nhiệt đới bằng cây xanh và nước của người chủ.


Ảnh: Mario Wibowo

Đặt hồ bơi có đá và cọ ở giữa sân trong cho phép kết nối giữa các căn phòng, tôn lên vẻ đẹp tổng quát. Nhìn bao trùm, các căn phòng của ngôi nhà tụ họp lại xung quanh hồ biến nơi đây như một nhà hát ngoài trời.


Từ kiểu thiết kế chữ L ban đầu, khu nhà đã được mở rộng, biến đổi thành chữ U với khoảng sân trong. Hai tầng cây dùng để kết nối giữa các khu vực, là cây cầu mang ý nghĩa kết nối hai thế hệ già – trẻ theo cả về nghĩa biểu tượng lẫn thể chất.2. Thế giới riêng tư nhỏ bé: AW House | Andra Martin – Jakarta, Indonesia


Với AW House, KTS Andra Martin sử dụng các đường dốc để dựng lên một làn đường bao quanh sân trung tâm và cố gắng làm mọi tầng của ngôi nhà có cảm giác như tầng trệt. Tại tầng đầu tiên có khu vực ngủ cho trẻ em, bạn sẽ được đi qua những chậu trồng cỏ tranh, nhìn qua cứ ngỡ là một cánh đồng lúa. Và tại tầng mái là một bể bơi vô cực trải dài tới đường biên được trồng cây xung quanh, khiến người ở bên trong cảm thấy như được ở dưới mặt đất bên ngoài, đứng trước và ngắm nhìn một hồ nước tự nhiên.


Ảnh: Aaron Pocock