7 loại vật liệu xanh đã và đang được ứng dụng trong thực tế

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các vật liệu do con người tạo ra hiện đang lớn hơn tổng khối lượng sinh khối của Trái đất. Các NTK ngày càng nhận thức rõ hơn về cách những sản phẩm của họ ảnh hưởng đến hành tinh. Và sau đây là 7 vật liệu mà các NTK đang sử dụng để thay thế nhựa, bê tông, da động vật,… nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.


Vật liệu xanh đã và đang được ứng dụng trong thực tế

Từ việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như vỏ cây sồi, tảo biển và mủ cao su để biến chất thải tái chế thành bao bì thực phẩm, chúng ta cần lên kế hoạch cho toàn bộ vòng đời của bất kỳ sản phẩm nào, dù lớn hay nhỏ, bắt đầu từ nguyên liệu thô như thế nào, và cuối cùng chúng có thể được tái sử dụng, tái chế hoặc trả lại tự nhiên ra sao…


Da mycelium (da sợi nấm)


Chiếc túi làm bằng da sợi nấm của Hermes

Ngành công nghiệp thời trang đang tìm cách thay thế da động vật và các sản phẩm liên quan, trong đó nổi bật là vật liệu sợi nấm – vật liệu đã được một số thương hiệu nổi tiếng thử nghiệm.


Vật liệu này được nuôi từ các bào tử trong phòng thí nghiệm, nở ra thành một tấm sợi đan xen nhau, sau đó được phơi nắng, sấy khô và nhuộm màu để tạo ra vẻ ngoài giống như da thật.


Da sợi nấm thải ra ít khí nhà kính hơn, tiêu thụ ít tài nguyên thiên nhiên hơn so với sản phẩm da nhựa và các sản phẩm từ động vật – nguyên nhân gây ra 14% tổng lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.


Có thể kể đến hãng thời trang Hermès mới đây đã tiết lộ một chiếc túi sẽ được làm từ chất liệu này; NTK thời trang người Anh Stella McCartney đã sử dụng nó để tạo ra 1 bộ trang phục của mình; Adidas cũng đã tiết lộ một phiên bản sợi nấm của đôi giày Stan Smith, hiện công ty đang gấp rút mở rộng quy mô để sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường…


Đôi giày Stan Smith làm bằng da sợi nấm

Mủ cao su thiên nhiên


Ghế ngồi Blink ở sân bay Schiphol, Amsterdam

Mủ cao su là một nguyên liệu tự nhiên có màu trắng sữa. Việc cạo mủ là tác động trên lớp vỏ của cây, không phải là chặt toàn bộ cây để lấy mủ, vì vậy, vật liệu này được tái tạo nhanh chóng và hoàn toàn là quá trình tự nhiên của cây. Mủ cao su thiên nhiên phân hủy tốt hơn cao su tổng hợp. Chúng là một sự thay thế bền vững cho các vật liệu có nguồn gốc từ động vật và dầu mỏ.


Các NTK thời trang như Harikrishnan và Fredrik Tjærandsen đã sử dụng chất liệu này thay cho cao su tổng hợp hoặc polyvinyl clorua (PVC), NTK người Úc Molly Younger cũn