8 kiểu cấu tạo mái nhà xanh

Thiết kế mái nhà xanh đã và đang trở lại. Chúng là sự kết hợp hài hòa của nhiều lớp thảm thực vật “ôm” lấy tòa nhà, giúp cách nhiệt và cung cấp giải pháp quản lý nước. Nhưng để tạo nên những mái nhà xanh thực sự thì không hề đơn giản, bởi đó là sự cân bằng tinh tế giữa sự sống và hệ thống nhân tạo.


Dưới đây là 8 công trình mái nhà xanh – cấu trúc vừa giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt, vừa tạo môi trường sống, lọc không khí, cô lập cacbon, tăng không gian nông nghiệp và tính tiện nghi. Các công trình này đều được đúc kết từ nhiều quy mô và dự án khác nhau, cho thấy những cách tiếp cận đa dạng mà mái nhà xanh có thể ứng dụng được ở từng hạng mục lớn và nhỏ.


Trường trung học Kỹ thuật chuyên nghiệp, Mont-de-Marsan, France | Marjan Hessamfar & Joe Verons


Trường trung học kỹ thuật chuyên nghiệp
Tòa nhà được phân thành các khối riêng lẻ hòa hợp với cảnh quan
Cánh đồng cỏ trên mái có hoa giống như tấm thảm xanh

Tòa nhà trung học này “lọt” giữa khu rừng với những gốc sồi hàng trăm năm tuổi và những hàng thông cao lớn. Từ khu rừng trên sườn đồi sau trường có thể quan sát mặt tiền của tòa nhà được phân thành các khối riêng lẻ hòa hợp với cảnh quan. Việc tái sinh thực vật trên các sườn đồi được nối tiếp lên mái nhà phía Tây, làm cho cảnh quan có cảm giác liên tục, như một dòng chảy, đưa tòa nhà quyện vào sườn đồi và khu rừng thực tế. Cả cánh đồng cỏ trên mái có hoa giống như tấm thảm xanh bao phủ cho sườn và mái, chúng được lựa chọn vì dễ chăm sóc và phù hợp với gỗ địa phương.


Trung tâm hội nghị Vancouver West, Vancouver, Canada | LMN Architects


Tòa nhà tích hợp đầy đủ hệ sinh thái đô thị tại giao điểm của lõi trung tâm sôi động

Công trình đã được trao chứng nhận LEED hạng Bạch kim đầu tiên trên thế giới

Tòa nhà mang tính biểu tượng của Trung tâm Hội nghị Vancouver này đã được trao chứng nhận LEED hạng Bạch kim đầu tiên trên thế giới, tích hợp đầy đủ hệ sinh thái đô thị tại giao điểm của lõi trung tâm sôi động. Mái nhà này có thể được nhìn thấy từ khắp thành phố, tạo thành ga cuối của một chuỗi các công viên bên bờ sông bao quanh bến cảng, làm nên môi trường sống bậc thang liên tục giữa trung tâm hội nghị và công viên Stanley.


Ít ai biết, để được chứng nhận LEED Platinum kép đầu tiên trên thế giới, Trung tâm Hội nghị Vancouver West đã hội tụ được rất nhiều yếu tố xanh như: