“Chơi đùa” với ánh sáng nhờ tính năng tuyệt vời của Brise-Soleil

Brise-Soleil là giải pháp chống nắng ở vùng khí hậu nóng, số giờ nắng nhiều. Không chỉ thực hiện chức năng che chắn, điều sáng mà các tấm Brise-Soleil còn mang đến mặt tiền độc đáo thay đổi theo từng giờ trong ngày.Từ những kiểu dáng đơn giản như các tấm chắn bằng bê tông, Brise-Soleil đã được “biến hóa” qua nhiều thiết kế phức tạp giống như những đôi cánh, có thể được điều chỉnh dựa trên hướng mặt trời trong ngày và qua các mùa. Một số tòa nhà kết hợp mái hắt để tạo bóng râm, giảm bớt lượng ánh sáng chiếu ở góc cao vào mùa hè nhưng cũng cho phép ánh sáng ở góc độ thấp trong mùa đông tràn vào giúp sưởi ấm. Brise-Soleil từ đó cũng thực hiện chức năng như một màn lọc sáng trên mặt tiền của mỗi tòa nhà.Một trong những tấm chắn đơn giản nhất được làm bằng bê tông và càng trở nên nổi tiếng sau khi KTS Le Corbusier đưa vào ứng dụng trong tòa nhà Bộ Giáo dục và Y tế ở Brazil. Kể từ đó, liên tiếp những phiên bản mới của Brise-Soleil ra đời đầy sáng tạo, từ các tấm chắn đục lỗ đến cấu trúc hoa văn công phu bao quanh mặt tiền bằng kính.


Đối với những công trình kiến trúc hiện nay, không chỉ đơn thuần thực hiện công năng của mình, mỗi tấm Brise-Soleil còn là ngôn ngữ kiến trúc độc đáo, thể hiện cá tính của mỗi tòa nhà. 7 ví dụ dưới đây là minh chứng cho sự thú vị về việc “chơi đùa” cùng ánh sáng nhờ các tấm chắn nắng Brise-Soleil.


Robotics and Mechatronics Center, Weßling, Germany | Birk Heilmeyer und Frenzel Architekten
Tầng trên của Trung tâm Người máy và Cơ điện tử này được đặt một dàn các tấm chắn thẳng đứng, bảo vệ các cửa kính khỏi ánh nắng mặt trời. Những thanh chắn này vừa có thể xoay được, vừa giúp lọc ánh sáng từ ban ngày lẫn ban đêm.


Regional Court and Industrial Tribunal, Montmorency, France | Dominique Coulon & AssociésCông trình này sử dụng hai loại Brise-Soleil khác nhau: một loại truyền thống hơn từ các tấm chắn nắng bằng gỗ, loại thứ hai sử dụng lớp gạch trắng sole, tạo ra những ô sáng lấp lánh, tinh tế khi đi dọc hành lang tòa nhà.


Bird Cage, Colombo, Sri Lanka | Archt. Narein Perera


Không còn là những lam chắn nắng thẳng thường thấy, ngôi nhà ở Sri Lanka này được “cách điệu” nhờ lớp Brise-Soleil giống như lồng chim ôm ấp mặt trước và mặt sau. Mặc dù có vẻ phản trực giác nhưng lồng chim này tạo nên cảm giác thoáng mát trong khi các tấm Brise-Soleil thông thường có xu hướng sát gần với mặt tiền tòa nhà.


Mt Sinai, Singapore | TOPOS Design Studio
Lớp lam chắn này đóng vai trò như một lớp áo chống nắng cho các tầng bên trên công trình mà còn giúp cân bằng kết cấu, có thể tránh mưa, gió và tác nhân từ thời tiết. Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận được sự ấm áp khi các phòng được bật sáng.


Trụ sở Hachette Livre, Vanves, Pháp | JFA Jacques Ferrier ArchitecturesTrụ sở này còn được ví như phong thư, nơi mọi mặt tiền đều được “gói ghém” bằng tấm rèm khổng lồ lọc ánh sáng tự nhiên. Sự phức tạp của các đường viền ngay trên mặt tiền này cũng tạo nên hình ảnh kiến trúc mạnh mẽ.


City View Garage, Miami, Florida | IwamotoScott Architecture
Giải pháp trước cái nắng dữ dội của Miami đặc biệt tránh garage ô tô không bị quá nóng, các KTS đã thiết kế tấm Brise-Soleil đục lỗ độc đáo, bao bọc phần cuối nhà để xe. Cấu trúc hoa văn này được thiết kế theo góc đặc biệt giúp lọc ánh sáng ở những góc nhất định.


Proyecto Robel, Berkel Enschot, Hà Lan | Équipe voor Architectuur en Urbanisme
Các tấm chắn nắng ở đây góp phần vào kiểm soát khí hậu thụ động của tòa nhà bằng việc sử dụng các thanh gỗ sơn đỏ. Những thanh lam này chạy khắp mặt tiền theo độ dốc của mía để tạo ra những ánh sáng động từ bên ngoài vào bên trong.
Nguồn: architizer

1 lượt xem0 bình luận