Chống nắng và thông gió cho nhà ở với mành gỗ: Giải pháp truyền thống cho dự án hiện đại

Mành là vật dụng được sử dụng từ rất lâu đời, có tác dụng chắn nắng và cả lưu thông không khí. Ngày nay, mành gỗ vẫn được áp dụng rất hiệu quả vào các công trình hiện đại và mang đến một diện mạo đầy thẩm mỹ.


Mành là những tấm chắn nhẹ thường được đan nối từ cây sậy hoặc gỗ. Xuyên suốt lịch sử, mành được sử dụng rất phổ biến để chống nắng và kiểm soát nhiệt độ cho các ngôi nhà, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và khí hậu Địa Trung Hải. Ngoài công dụng chắn nắng, bảo vệ ngôi nhà khỏi sức nóng và tia nắng mặt trời, mành còn có 1 tác dụng khác là cho phép lưu thông không khí, trở thành hệ thống làm mát hiệu quả và tiết kiệm cho không gian nội thất.


Nhờ tính hiệu quả và đơn giản của mình, mành che dạng cuốn đã được sử dụng rất nhiều trong các dự án kiến trúc đương đại, không chỉ giúp cắt giảm chi phí xây dựng và tiết kiệm năng lượng mà còn tạo nên nét thẩm mỹ độc đáo, sáng tạo cho công trình.

Các tấm mành thậm chí còn được sử dụng tích hợp vào không gian nội thất, đóng vai trò như những vách ngăn chuyển đổi không gian giúp tăng khả năng thích ứng và tính linh hoạt của ngôi nhà.


Bài viết này giới thiệu một số các dự án ở Tây Ban Nha đã sử dụng mành gỗ và biến vật dụng truyền thống này trở nên cực kỳ hữu hiệu. Những dự án này đều là công trình nhà ở, trong đó mành gỗ được sử dụng chủ yếu để chắn nắng tại các cửa sổ và cửa ra vào. Ở các công trình còn lại, mành gỗ được sử dụng làm vách ngăn đầy sáng tạo và thẩm mỹ mang đến cho không gian sự mộc mạc, gọn gàng nhưng không kém phần hiện đại


18 Căn hộ Nhà ở xã hội – Emiliano López và Mónica Rivera Arquitectos

  • Vị trí: Gavà, Barcelona

  • Năm: 2008House 1101 – H Arquitectes

  • Vị trí: San Cugat del Vallés, Barcelona

  • Năm: 2013

House and yoga studio – Emiliano López và Mónica Rivera Arquitectos

  • Vị trí: Sant Cugat, Barcelona

  • Năm: 2015