Co-Living: Xu hướng sống mới

Nhiều người trong chúng ta đã, đang hoặc có lẽ sẽ sống trong một ngôi nhà chung cho sinh viên – một sự kết hợp hài hòa giữa nhà ở giá rẻ và thúc đẩy sự giao lưu kết nối với bạn bè. Đối với một mức giá hợp lý, mô hình nhà ở kiểu này hoàn toàn có thể có phòng riêng và một không gian sử dụng chung. Trên thực tế, ngày nay không chỉ có sinh viên đại học mới sống theo cách này, khái niệm Co-living (mô hình sống chung) ngày càng trở thành một giải pháp hấp dẫn và hiệu quả.Giá bất động sản cao đi kèm lối sống ngày càng đơn độc đang khiến con người dần tìm kiếm những cách sống mới. Mặc dù có những điểm tương đồng với nhà ở sinh viên, song mô hình Co-living là kết hợp từ nhiều khía cạnh khác, chẳng hạn như ý thức cộng đồng, tính bền vững và nền kinh tế hợp tác.


Khái niệm này xuất hiện ở Đan Mạch vào những năm 1970, ban đầu có tên là Cohousing. Một cohousing bao gồm 35 gia đình sống trong nhà riêng và cùng chia sẻ một không gian công cộng để giao lưu và tổ chức các hoạt động như ăn uống, họp mặt nhóm, lễ hội và các sự kiện khác. Ngày nay, Co-living mang lại vô số tiện ích, từ những người mục đích ban đầu chỉ đơn giản là sống cùng nhau, chia sẻ không gian vật chất đến những cộng đồng cùng nhau chia sẻ giá trị, sở thích và triết lý sống.


Những người mới tốt nghiệp thường có băn khoăn về vấn đề tài chính là đối tượng tuyệt vời để mô hình nhà ở Co-living phát triển. Vì chưa có đủ khả năng chi trả giá thuê nhà đắt đỏ ở các thành phố lớn nên họ tìm đến giải pháp là chia sẻ không gian sống. Tuy nhiên, những người này lại đang tìm kiếm những nơi được bảo trì tốt hơn, cấu trúc tốt hơn và có vị trí thuận tiện hơn so với nhà ở của sinh viên. Chính vì thế, một không gian sống chung được thiết kế và quản lý bởi các công ty chuyên về Co-living là một lựa chọn ngày càng phổ biến trên thị trường.


Thay vì phải mệt mỏi tìm kiếm bạn cùng phòng và giải quyết các vấn đề hợp đồng, hóa đơn thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn việc thuê phòng vô cùng đơn giản trong ký túc xá tại những khu phát triển này. Hầu hết nhà ở sẽ được trang bị tiện nghi đầy đủ bao gồm nhà bếp, khu vực xã hội và không gian làm việc chung. Đi kèm là các dịch vụ dọn dẹp chuyên nghiệp và hơn thế nữa là có cả nhân viên xã hội luôn sẵn sàng giúp người dân sớm thích nghi với khu dân cư mới.Những người du mục và công dân toàn cầu cũng thích ứng tốt với môi trường chung. Nhiều dự án co-living có đơn vị ở khắp các thủ đô lớn trên thế giới, vì vậy mọi người có thể chọn một nơi làm cơ sở và di chuyển khi cần thiết, thay vì tiếp tục nhảy từ nơi này sang nơi khác.


Tuy nhiên, một thị trường tiềm năng khác của co-living cũng đang phát triển, đó là những người lớn tuổi hơn một chút với thu nhập cao hơn, muốn có thêm không gian và sự riêng tư. Hầu hết họ đều ở độ tuổi 30, độc thân hoặc đã lập gia đình, chưa có con và mới chuyển đến thành phố mới. Theo quan điểm của họ, co-living không mang lại nhiều giải pháp về tài chính mà là theo đuổi ý thức cộng đồng.


Node là công ty tiên phong trong loại hình doanh nghiệp này và hiện đã có một số đơn vị trên toàn thế giới. Căn hộ của họ có bếp và phòng khách riêng do các nhà thiết kế trang trí và quản lý, trong khi các hoạt động chung diễn ra tại các sự kiện do công ty tổ chức, chẳng hạn như nếm rượu, ăn tối, trang trí cây thông Noel, kịch và các chuyến tham dự liên hoan phim.