Để sử dụng màu sắc hiệu quả trong kiến trúc

Các KTS có sự cảm nhận rất khác khi nói đến màu sắc so với các nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế đồ họa. Bởi thông thường, màu sắc của chúng ta đến từ các vật liệu chúng ta chọn để xây dựng, độ phản xạ của vật liệu khi có ánh sáng chiếu vào,… Với những kinh nghiệm của mình, Eric – KTS của 30×40 Design Workshop đã có những chia sẻ rất thú vị về việc các KTS đã sử dụng màu sắc hiệu quả như thế nào trong công việc.Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề, hãy chắc chắn rằng bạn đã có kiến ​​thức cơ bản về các màu chính, phụ và màu cấp ba, và bạn biết sự khác biệt giữa tông màu ấm và lạnh. Bây giờ, dựa trên những kiến thức đã có, chúng ta hãy nói về độ bão hòa màu (saturation) và giá trị (value). Hãy coi các sắc độ như những màu sắc độc lập, trong đó saturation là mức độ đậm nhạt của màu, và value là độ sáng tối.


Để tạo ra tất cả các màu từ ba màu cơ bản, hãy thêm vào: tints – được tạo bằng cách thêm màu trắng vào một màu nhất định, shades – được tạo ra bằng cách thêm màu đen và tones – bằng cách thêm màu xám. Màu sắc được tạo ra có sắc độ phụ thuộc vào số lượng màu đen và trắng mà bạn thêm vào.


Khi bạn đang suy nghĩ về các sự lựa chọn màu sắc, hãy hiểu rõ độ sáng tối của màu sắc đó, và độ phản xạ của nó trong không gian.

Ví dụ: Một bức tường trắng sẽ phản chiếu hơn 80% lượng ánh sáng chiếu vào nó, trong khi một bức tường sẫm màu chỉ phản xạ dưới 10%.


Có nhiều cách kết hợp màu sắc khác nhau dựa trên vị trí và mối quan hệ của chúng trên Color Wheel, sẽ là một lợi thế khi bạn đã quen với chúng. Tuy nhiên, trên thực tế, tôi không bắt đầu bằng cách chọn một bảng màu có sẵn. Thay vào đó, tôi luôn sử dụng bảng màu đơn sắc, trung tính hoặc tương tự, nhưng không phải là một cách chủ quan, mà nó mang tính khách quan hơn. Dù vậy, đây có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ ai mới làm việc với màu sắc. Bằng cách sử dụng tông màu và sắc thái của cùng một màu sắc, rất khó để làm sai.


Color Wheel rất hữu ích trong việc phối màu


Hãy nghiên cứu công trình kiến ​​trúc mà bạn cho là thành công nhất, tôi đảm bảo bạn sẽ thấy một cách tiếp cận chu đáo và rõ ràng đối với chất liệu và màu sắc được sử dụng cho công trình.1. Hãy tận dụng màu sắc của tự nhiên


Vật liệu bản địa luôn được ưu tiên sử dụng để tạo nên một công trình kiến ​​trúc. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta ưu tiên sử dụng những thứ có sẵn trong phạm vi gần.<