Điều gì tạo nên một địa điểm công cộng tuyệt vời?

Để đánh giá một địa điểm công cộng có thực sự tuyệt vời hay không, chúng ta hãy xem xét trên 4 yếu tố: Tính liên kết cộng đồng, Công năng và các hoạt động, Khả năng sử dụng và kết nối, Các tiện nghi và cảnh quan xung quanh.


Địa điểm công cộng là không gian tổ chức các lễ kỷ niệm, các hội chợ triển lãm, giao thương, là nơi gặp gỡ bạn bè và diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng; cũng có thể là các thư viện, trường học hoặc văn phòng chính quyền địa phương.


Địa điển công cộng có ở khắp mọi nơi, đóng vai trò lớn trong đời sống cộng đồng. Vậy những điều gì làm nên một địa điểm công cộng tuyệt vời?


Khi đánh giá hàng ngàn địa điểm công cộng trên khắp thế giới, PPS (Project for Public Spaces – Dự án không gian công cộng) đã thấy rằng những địa điểm công cộng tốt thường đáp ứng đủ bốn yếu tố sau: Có thể sử dụng được, mọi người thích tham gia vào các hoạt động ở đó, không gian thoải mái và có hình ảnh đẹp và cuối cùng, đó là một nơi gần gũi, thoải mái.Hãy tưởng tượng rằng hình ảnh vòng tròn sơ đồ trên là một địa điểm công cộng cụ thể mà bạn biết, có thể là một góc phố, sân chơi hay quảng trường bên ngoài tòa nhà… Bạn có thể đánh giá địa điểm mình đang nghĩ đến theo bốn tiêu chí được nêu ở gần tâm vòng tròn. Vòng tròn tiếp theo là các tiêu chí chủ quan hoặc khách quan để đánh giá địa điểm; vòng ngoài cùng là các khía cạnh định lượng có thể được đo được bằng thống kê hoặc nghiên cứu.


1. Khả năng sử dụng và kết nối địa điểm công cộng đóMột địa điểm công cộng tuyệt vời phải là nơi dễ dàng có được sự chú ý của mọi người, có thể được nhìn thấy dù chúng ta đứng ở xa hay gần. Địa điểm công cộng lý tưởng nhất là nơi thuận tiện cho giao thông công cộng, những nơi này thường có doanh thu bãi đậu xe cao.


Các câu hỏi được đặt ra để xem xét tính sử dụng và kết nối của một địa điểm công cộng:

  • Bạn có thể nhìn thấy địa điểm này từ xa hay không?

  • Địa điểm này có kết nối với các toà nhà hay bị che khuất bởi những bức tường? Cư dân tại các tòa nhà lân cận có thường đến địa điểm này hay không?

  • Mọi người có thể dễ dàng đi bộ đến địa điểm hay không?

  • Vỉa hè đường phố có dẫn đến địa điểm?

  • Địa điểm có không gian chức năng cho những người có nhu cầu đặc biệt không?

  • Địa điểm có những con đường thuận tiện và đường tắt giúp mọi người di chuyển nhanh đến khu vực mình muốn không?

  • Mọi người có thể sử dụng nhiều lựa chọn giao thông như xe buýt, xe hơi, xe đạp… để đến địa điểm không?

2. Các tiện nghi và cảnh quan của địa điểm công cộng