Đưa công nghệ xây dựng vòm gốm cũ vào kiến ​​trúc đương đại

Thuật ngữ “vòm gốm” bao gồm một loạt các kỹ thuật xây dựng và các chi tiết kiến ​​trúc, từ hầm chứa nặng nề cho đến vỏ parabol mỏng manh. Thông thường, các công nghệ lâu đời thường gắn liền với các giai đoạn lịch sử: từ những mái vòm thời đồ đá của người dân đảo Síp đến các hệ thống cấu trúc phổ biến khắp Đế chế La Mã. Cho đến đầu thế kỷ 20, một số KTS đã tìm cách hồi sinh chúng.


Tại Catalonia, Modernisme đã tôn vinh vòm gốm như một truyền thống độc đáo của vùng đất cũng như đổi mới theo thời đại (chẳng hạn như vòm parabol) khi khai thác công nghệ để tạo ra sự bền bỉ và góp phần quan trọng giúp phát triển văn hóa Catalan.


Vì ít được biết đến hơn nên vòm Timbrel gắn liền với địa danh đến nỗi hầu hết mọi người đều gọi nó với cái tên “Vòm Catalonia”. Trong khi đó, dự án Maisons Jaoul nổi tiếng do KTS vĩ đại Le Corbusier thiết kế đã sử dụng gạch thô để làm nổi bật thêm cho phong cách kiến trúc bê tông thô (Béton brut) ưa thích của mình. Vượt qua năm điểm nổi tiếng của chính mình, những mái vòm bằng gạch gồ ghề của tòa nhà hướng đến những nguyên tắc kiến ​​trúc cơ bản, làm nổi bật bản chất là nơi trú ẩn của ngôi nhà. Đồng thời, Corb đã tạo ra một phong cách kiến ​​trúc hoàn toàn mới, do đó những vòm gốm ẩn chứa nét kiến trúc hiện đại.


Ngày nay, các KTS trên khắp thế giới đang tiếp tục khám phá tiềm năng của gạch và ngói để thiết kế. Bảy ví dụ sau đây cho chúng ta thấy ranh giới tốt đẹp giữa hiện đại và truyền thống mà các vòm gốm vẫn tiếp tục tồn tại.


Khám phá kiến trúc giữa hiện đại và truyền thống

Monopoli House của Fabrizio Pugliese, San Vicente, Argentina

Ngôi nhà được tạo ra dựa trên một cuộc đối thoại hài hòa hệ thống thủ công và một hệ thống công nghiệp hóa. Thoạt nhìn, tour-de-force có vẻ là mái nhà thủ công với hệ thống kết cấu gốm được gia cố bằng màu đất nung bắt mắt nổi bật trên nền tường trắng. Trong khi đó, phần mái nhà cao vút lại phụ thuộc vào một lưới kết cấu kim loại – một hệ thống công nghiệp hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức mô-đun dọc theo các bức tường ngăn.


Ngôi nhà được tạo ra dựa trên một cuộc đối thoại hài hòa hệ thống thủ công và một hệ thống công nghiệp hóa

Văn phòng công nghệ thấp của C + S ARCHITECTS , Kortrijk, Bỉ

Dự án này đã giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế về xây dựng tòa nhà văn phòng công nghệ thấp do Vlaams Bouwmeester và Leiedal (Open Call) tổ chức tại Bỉ. Quay trở lại với nguồn gốc kiến ​​trúc lịch sử, các nhà thiết kế đã hỏi cách họ xây dựng một tòa nhà công nghệ thấp nhưng bền vững, tránh né “các mặt tiền bằng kính một cách siêu hiệu quả, sử dụng các tấm quét xanh hoặc quang điện trên mái nhà”. Kết quả là một mặt tiền dày 70cm bằng gạch khai hoang đã được xây dựng để tạo nên sự bền vững