Khi ánh sáng tạo nên sự đổi thay bất ngờ cho không gian nội thất

Dù tự nhiên hay nhân tạo, sự tham gia chiếu sáng vào không gian nội thất đang trở thành một trong những giải pháp cải thiện các công trình kiến trúc từ nhà ở đến phòng triển lãm, hội nghị, hay cả võ đường,…


Khi ánh sáng tạo nên sự đổi thay bất ngờ cho không gian nội thất

Màu sắc của ánh sáng


Ánh sáng là một trong những đặc điểm chính của kiến trúc. Nhiều thế kỷ trước, mặt trời và lửa là những nguồn chiếu sáng duy nhất của chúng ta, nhưng trong thế giới được vận hàng bằng công nghệ tiến bộ ngày nay, ánh sáng nhân tạo và công nghệ quang học đã tìm ra cách bắt chước đặc điểm của ánh sáng tự nhiên, giúp con người vẫn có được ánh sáng tự nhiên trong một căn phòng khép kín hoàn toàn. Hơn nữa, công nghệ LED thậm chí còn có thể đưa ánh sáng vào đồ nội thất (bề mặt và mặt tiền), thay đổi cường độ và màu sắc của chúng để làm cho ánh sáng trở thành đặc điểm chính trong cách thể hiện kiến trúc.


Theo nghiên cứu, nếu được sử dụng một cách hiệu quả, hệ thống chiếu sáng sẽ không chỉ đơn thuần dành để thắp sáng nữa mà nó còn đóng vai trò là bộ điều chỉnh tâm trạng, một biểu tượng cho một cảm xúc cụ thể mà KTS đang cố gắng truyền tải. Ví dụ như: Ánh sáng gián tiếp trở thành vật làm nổi các bức tường so với mặt nền và giúp cho không gian trở nên nhẹ nhàng, thanh tao hơn. Ánh sáng màu cam giúp kiểm soát nhiệt độ của không gian cực kỳ hiệu quả, chúng tạo ra ảo giác rằng người dùng đang bước vào một căn phòng ấm áp hơn bình thường.


Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy được tạo thành từ các sóng bức xạ điện từ nằm trong một phạm vi bước sóng nhất định. Mắt của chúng ta chỉ có thể phát hiện ánh sáng nằm trong phạm vi cụ thể này; bất cứ thứ gì bên ngoài quang phổ đều ​​không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như tia Gamma, Tia X và Tia UV. Ánh sáng thường được phân loại thành “ánh sáng xung quanh”, “nhiệm vụ”, “điểm nhấn” và “trang trí”, mỗi loại phục vụ cho một mục đích khác nhau. Chính vì vậy, khi thiết kế một không gian kiến trúc, điều quan trọng là các KTS phải hiểu được các mức độ ánh sáng để sắp xếp, bổ sung cho nhau. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường bên trong nội thất.


Ánh sáng gián tiếp trở thành vật làm nổi các bức tường so với mặt nền và giúp cho không gian trở nên nhẹ nhàng thanh tao hơn

Màu sắc cũng là một trong những khía cạnh quan trọng của ánh sáng. Nó có thể xác định môi trường tổng thể của không gian, từ đó tác động đến mọi người. Trong kiến trúc chiếu sáng, nhiệt độ màu thường đề cập đến các khối màu cam và xanh lam, được thêm vào tổng thể ánh sáng trắng. Trong đó, ánh sáng ấm thường có màu cam nhiều hơn còn ánh sáng lạnh sẽ lựa chọn gam màu xanh lam.


Đèn chiếu sáng trắng ấm thường được sử dụng trong không gian nhà ở để tạo không khí ấm cúng. Ánh sáng trắng trung tính và mát mẻ giúp tăng cường năng lượng và năng suất của con người, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho không gian thương mại, lớp học và văn phòng. Tuy nhiên, một số KTS muốn tạo điểm nhấn cho những màu sắc trung tính này và sẽ thêm các sắc thái với màu sắc đối lập để tạo ra một bầu không khí cụ thể hơn.


Ánh sáng đã mang đến diện mạo mới cho các công trình kiến trúc


1. Căn hộ Spectral ở Paris, Pháp


Căn hộ Spectral là một dự án cải tạo của một studio nhỏ ở Paris, trong đó việc thiếu ánh sáng tự nhiên khiến khách hàng yêu cầu KTS can thiệp, đặc biệt là về vấn đề ánh sáng nhân tạo. Các KTS đã quyết định áp dụng “phương pháp tiếp cận cấp tiến và nhị phân” bằng các nghiên cứu chất lượng quang phổ của hai nguồn ánh sáng nhân tạo khác nhau. Sau khi khám phá chất lượng quang phổ các nguồn ánh sáng của ngôi nhà, họ đã tiến hành thiết kế để có thể tận dụng dụng đặc điểm của ánh sáng. Căn hộ được thiết kế đơn giản và trung tính, từ đó ánh sáng có điều kiện tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc.