Khu công nghệ cao Hòa Lạc: Điểm đến của các dự án đầu tư chất lượng cao

Khu công nghệ cao Hoà Lạc đang đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư. Đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều dự án có vốn đầu tư lớn của nước ngoài với hàm lượng công nghệ cao, sử dụng đất tiết kiệm và có thời gian giải ngân vốn đầu tư nhanh.


Khu CNC Hòa Lạc

Đón “sóng” đầu tư


Ông Nguyễn Trung Quỳnh - Phó trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc - cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) cấp Chính phủ vào Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, chú trọng tổ chức XTĐT từ các tập đoàn nước ngoài lớn về CNC, trong giai đoạn 2017-2018, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Ban Quản lý đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án mới với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 12.000 tỷ đồng trên diện tích 20 ha. Như vậy, tính đến nay, đã có 84 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Khu CNC Hòa Lạc với tổng vốn đầu tư đăng ký là 76.000 tỷ đồng trên diện tích 370 ha.


Các dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng đang triển khai rất nhanh. Chẳng hạn, Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines của Công ty TNHH Hanwha Techwin (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư đăng ký 200 triệu USD (có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư, tăng tổng mức đầu tư lên 260 triệu USD từ năm 2021) đã chính thức khởi công xây dựng vào ngày 21/9/2017 và hiện nay chủ đầu tư đã đi vào hoạt động. Hai dự án (trong tổng số 5 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD) của Tập đoàn NIDEC (Nhật Bản) với tổng vốn đầu tư 400 triệu USD vừa được cấp trong tháng 4/2018 đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để có thể triển khai xây dựng và đưa nhà máy sản xuất vào hoạt động trong quý I năm 2019.


Song song với việc thu hút đầu tư, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng tập trung vào việc phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN) của đất nước. Trong thời gian qua, Khu CNC Hòa Lạc đang tích cực triển khai mục tiêu này như xây dựng ngân hàng thông tin về KH&CN (www.hoalactot.vn) với khoảng 9.940 chuyên gia, 22.570 đề tài, dự án các cấp, 3.448 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, 936 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, 65 quỹ đầu tư, hỗ trợ cho KH&CN, 400 phòng thí nghiệm... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức các diễn đàn KH&CN tại các trường đại học để thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp cho giới sinh viên tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, kết nối cung - cầu về công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc với các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước.


Khu CNC Hòa Lạc thu hút nhiều dự án đầu tư có chất lượng


Tạo điều kiện ưu đãi tốt nhất


Ông Nguyễn Trung Quỳnh khẳng định, Khu CNC Hòa Lạc được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu phát triển trở thành một thành phố KH&CN sinh thái thông minh, là nơi thu hút các cơ sở nghiên cứu phát triển và ứng dụng CNC, đào tạo nhân lực công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ, sản xuất, ươm tạo doanh nghiệp CNC và kinh doanh sản phẩm CNC nhằm phát triển tiềm lực KH&CN của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Do đó, trong những năm qua, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã tập trung hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, hoàn thiện thể chế chính sách, nhằm đảm bảo đầy đủ hành lang pháp lý và các điều kiện ưu đãi tốt nhất để thu hút nhà đầu tư có tiềm lực về KH&CN cũng như các chuyên gia, nhà khoa học đến làm việc và sinh sống tại đây.


Theo Bộ KH&CN: Kết quả thu hút đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có được là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan và UBND thành phố Hà Nội cùng những nỗ lực của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc trong công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng cũng như ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP về Quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn hiện tại, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Bên cạnh đó, ngày 30/3/2018, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 32/2018/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 74/2017/NĐ-CP. Đây là những tiền đề rất tốt để Khu CNC Hòa Lạc thu hút hàng loạt dự án đầu tư lớn có chất lượng ở trong nước và nước ngoài.


Trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư để có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa, đồng thời xây dựng những quy định riêng để tiếp tục nâng cao chất lượng của các dự án đầu tư đang hoạt động tại đây, đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc sẽ tiếp tục tập trung tiến hành rà soát các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhằm đảm bảo các dự án triển khai đúng tiến độ, tránh lãng phí đất và tăng hiệu quả hoạt động.


Nguồn: Báo Công Thương

1 lượt xem0 bình luận