Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Khởi sắc qua từng con số

Năm 2018, dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, sáng tạo, chuyển giao khoa học-công nghệ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc.


Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được xây dựng với mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh. Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nơi đây sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động: từ đào tạo, ươm tạo đến nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu và cuối cùng là sản xuất, cùng đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ.


Phối cảnh tổng thể Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Trong những năm qua, Khu CNC Hòa Lạc đã gặp phải không ít khó khăn trong việc xác định mô hình phát triển, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách ưu đãi đầu tư không rõ ràng, hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ và những yếu tố khách quan liên quan đến tình hình suy thoái kinh tế trong nước và thế giới. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, những khó khăn của Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã được giải quyết. Quy hoạch phát triển Khu CNC Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở định hướng cho Ban Quản lý trong việc xây dựng và phát triển Khu. Mặt bằng được giải phóng đáp ứng được yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Ngày 26/6/2015, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã chính thức khởi công xây dựng dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản (khoảng hơn 300 triệu đô la Mỹ) để hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018, giúp cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ và hiện đại. Các chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc cũng đang được xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ ban hành vào cuối năm nay.


Nhịp sống mới tại Khu CNC Hòa Lạc

Với một quy hoạch tốt, cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ và hệ thống cơ sở pháp lý hoàn thiện, giai đoạn chuẩn bị cho việc xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã hoàn thành. Một số đối tác, đơn vị và nhà đầu tư đã đi vào hoạt động, đem lại sức sống mới cho Khu CNC Hòa Lạc.


Các dự án chiến lược của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel):

Tập đoàn Viettel là đối tác chiến lược của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc trong quá trình xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc. Một số Dự án của Tập đoàn đã và đang được triển khai tại đây. Tòa nhà công nghệ cao Viettel đã chính thức đi vào hoạt động với hàng nghìn người làm việc. Trung tâm lưu trữ dữ liệu của Tập đoàn Viettel liên doanh với Công ty Chunghwa Telecom (Đài Loan) đã hoạt động và cung cấp dịch vụ lưu trữ cho khách hàng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Viettel đã và đang xây dựng kế hoạch triển khai đầu tư các viện nghiên cứu, các nhà máy sản xuất, tổ hợp công nghiệp quốc phòng đáp ứng các tiêu chí về công nghệ cao trên tổng diện tích khoảng 100ha tại Khu CNC Hòa Lạc.

Xem thêm : Đô thị vệ tinh Hòa Lạc đang thay đổi như thế nào


Trí tuệ của Làng phần mềm và Trường Đại học FPT: