Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Khởi sắc qua từng con số

Năm 2018, dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, sáng tạo, chuyển giao khoa học-công nghệ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc.


Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được xây dựng với mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh. Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nơi đây sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động: từ đào tạo, ươm tạo đến nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu và cuối cùng là sản xuất, cùng đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ.


Phối cảnh tổng thể Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Trong những năm qua, Khu CNC Hòa Lạc đã gặp phải không ít khó khăn trong việc xác định mô hình phát triển, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách ưu đãi đầu tư không rõ ràng, hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ và những yếu tố khách quan liên quan đến tình hình suy thoái kinh tế trong nước và thế giới. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, những khó khăn của Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã được giải quyết. Quy hoạch phát triển Khu CNC Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở định hướng cho Ban Quản lý trong việc xây dựng và phát triển Khu. Mặt bằng được giải phóng đáp ứng được yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Ngày 26/6/2015, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã chính thức khởi công xây dựng dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản (khoảng hơn 300 triệu đô la Mỹ) để hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018, giúp cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ và hiện đại. Các chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc cũng đang được xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ ban hành vào cuối năm nay.


Nhịp sống mới tại Khu CNC Hòa Lạc

Với một quy hoạch tốt, cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ và hệ thống cơ sở pháp lý hoàn thiện, giai đoạn chuẩn bị cho việc xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã hoàn thành. Một số đối tác, đơn vị và nhà đầu tư đã đi vào hoạt động, đem lại sức sống mới cho Khu CNC Hòa Lạc.


Các dự án chiến lược của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel):Tập đoàn Viettel là đối tác chiến lược của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc trong quá trình xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc. Một số Dự án của Tập đoàn đã và đang được triển khai tại đây. Tòa nhà công nghệ cao Viettel đã chính thức đi vào hoạt động với hàng nghìn người làm việc. Trung tâm lưu trữ dữ liệu của Tập đoàn Viettel liên doanh với Công ty Chunghwa Telecom (Đài Loan) đã hoạt động và cung cấp dịch vụ lưu trữ cho khách hàng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Viettel đã và đang xây dựng kế hoạch triển khai đầu tư các viện nghiên cứu, các nhà máy sản xuất, tổ hợp công nghiệp quốc phòng đáp ứng các tiêu chí về công nghệ cao trên tổng diện tích khoảng 100ha tại Khu CNC Hòa Lạc.


Trí tuệ của Làng phần mềm và Trường Đại học FPT:


Trường Đại học FPT tại Khu CNC Hòa Lạc có tổng diện tích 30 ha. Hiện nay, Trường đã hoàn thiện Giai đoạn 1 trên diện tích 9,1ha với 4 khối công trình chính phục vụ cho khoảng hơn 2000 sinh viên. Đại học FPT có đầy đủ các công trình công cộng như khu dịch vụ tiện nghi, khu thể thao giải trí trong nhà, sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân tập thể thao đa năng đang được sinh viên khai thác tối đa sau mỗi buổi học, giúp sinh viên thư giãn, rèn luyện thể chất cũng như là sân chơi để giao lưu và kết bạn.


Giai đoạn I của Dự án Làng phần mềm được chính thức khai trương ngày 13/11/2013, cung cấp văn phòng làm việc cho khoảng gần 2000 lập trình viên với đầy đủ các công trình phụ trợ như nhà ăn, bể bơi; khu thể thao ngoài trời; phòng tập thể thao; công viên cây xanh,… Dự kiến đến năm 2016 khi hoàn thành toàn bộ Dự án, Làng phần mềm FPT sẽ có khoảng 5.000 người làm việc.


Phát triển tiềm lực khoa học công nghệ với các dự án lớn

Một diện mạo mới đang hình thành rõ nét và Khu CNC Hòa Lạc chuẩn bị bước sang giai đoạn cất cánh với mục tiêu phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước với rất nhiều các dự án lớn sẽ được triển khai. Nổi bật trong số đó không thể không nhắc tới Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.


Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST)


Dựa trên mô hình thành công của KIST, một viện khoa học ứng dụng hàng đầu của Hàn Quốc, Dự án V-KIST sẽ được triển khai xây dựng trên tổng diện tích khoảng hơn 20 ha tại Khu CNC Hòa Lạc. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 70 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Sau khi hoàn thành, V-KIST sẽ là một viện nghiên cứu ứng dụng đa ngành, hoạt động theo cơ chế đặt hàng, thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ nguồn, nghiên cứu nâng cấp các công nghệ phục vụ các ngành công nghiệp chiến lược, then chốt, phát triển các sản phẩm quốc gia, sản phẩm chủ lực; phát triển công nghệ tích hợp để thay thế công nghệ nhập khẩu.


Trung tâm Vũ trụ Việt Nam


Dự án có nguồn đầu tư 54 tỷ Yên từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Ngày 19/9/2012, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chính thức được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 7 ha tại Khu CNC Hòa Lạc. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ là nơi thực hiện các nhiệm vụ chuyển giao công nghệ ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh, công nghệ chế tạo, tích hợp, thử nghiệm và điều khiển vệ tinh, chế tạo 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất sử dụng công nghệ radar. Theo kế hoạch, năm 2017, vệ tinh quan sát trái đất với cảm biến radar có tên là LOTUSat-1 sẽ được chế tạo, thử nghiệm và phóng tại Nhật Bản; vệ tinh LOTUSat-2 được lắp ráp chủ yếu bởi các cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản sẽ được phóng vào năm 2020.


Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đây là trường đại học công lập quốc tế theo mô hình tiên tiến được thành lập theo Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp. Trường tổ chức đào tạo theo 6 chuyên ngành, gồm: công nghệ sinh học - dược học, vật liệu tiên tiến và nano, nước - môi trường - hải dương học; công nghệ thông tin - truyền thông; năng lượng; và khoa học vũ trụ và ứng dụng. Trường có quy mô diện tích 65 ha tại Khu CNC Hòa Lạc, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Pháp (khoảng 200 triệu đô la Mỹ). Trường sẽ được xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động tại Khu CNC Hòa Lạc từ năm 2018.


Trường Đại học Việt – Nhật

Với quy mô đào tạo khoảng 6000 sinh viên, Trường Đại học Việt-Nhật được xây dựng theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Nhật Bản. Dự án sẽ được triển khai một phần tại Đại học Quốc gia Hà Nội (hoạt động đào tạo) và một phần tại Khu CNC Hòa Lạc (các trung tâm nghiên cứu). Ngày 20/12/2014, Trường Đại học Việt-Nhật đã chính thức được khởi công xây dựng.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Khởi sắc qua từng con số
450 triệu USD – Là tổng số vốn đầu tư cho Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc. Đây là dự án có vốn đầu tư từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Trong đó, nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD. Đây là bước ngoặt, đánh dấu sự khởi đầu quan trọng cho việc hình thành một hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ của Khu CNC Hoà Lạc.
228 triệu USD – Năm 2014, tổng giá trị xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại Khu CNC Hòa Lạc đạt 228 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 133 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt 95 triệu USD. Năm 2018, dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu CNC Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, sáng tạo, chuyển giao KH&CN.
56.800 tỷ đồng - Ban Quản lý Khu đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Quyết định giao đất cho gần 70 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 56.800 tỷ đồng trên diện tích đất 336 ha. Các lĩnh vực được tập trung đầu tư gồm: sản xuất và kinh doanh phần mềm; công nghệ thông tin; sinh học, y học; điện tử, tự động hóa, sản xuất thiết bị viễn thông.
1.586: Theo quy hoạch, Khu CNC Hoà Lạc có diện tích 1.586ha, thuộc địa bàn 02 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, TP Hà Nội với các khu chức năng: Giáo dục và Đào tạo, Nghiên cứu - Triển khai, Phần mềm, Công nghiệp Công nghệ cao và các dịch vụ tiện ích khác.
10.000: Tính đến tháng 5/2015, đã có trên 10.000 người đang học tập và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc. Trong Khu CNC Hòa Lạc, Trường Đại học FPT hiện đang hoạt động với khoảng 2500 sinh viên; Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Vũ trụ Quốc gia, Trung tâm điều khiển vệ tinh nhỏ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện nghiên cứu phát triển của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel,…
33: Hiện nay, 33/67 dự án đang hoạt động, 10 dự án trong quá trình xây dựng, 22 dự án đang hoàn thiện thủ tục để triển khai. Trong Khu CNC Hòa Lạc, nhiều đơn vị nghiên cứu ở trong và ngoài nước đã và đang đầu tư xây dựng tại đây.
10: Hàng năm, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao đều duy trì 8-10 nhóm tham gia ươm tạo được tuyển chọn từ nhiều nguồn trong đó có nhiều nhóm từ chương trình "Nhân tài đất Việt", Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam,…
6/28: Đến nay, đã có tổng số 28 nhóm ươm tạo trong đó 6 nhóm đã tốt nghiệp. Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao là cầu nối cho các hoạt động nghiên cứu, triển khai, thương mại hóa sản phẩm của các trường đại học, viện nghiên cứu, hỗ trợ hình thành doanh nghiệp dựa trên các thành quả nghiên cứu của các nhóm. Một số sản phẩm tiêu biểu đóng góp cho cộng đồng và xã hội như: công nghệ nhận dạng giọng nói; công nghệ tế bào gốc; giải pháp đào tạo, khám chữa bệnh trực tuyến hàng đầu của Việt Nam (Công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI)); sản phẩm "Hộp đen";...

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triển

10 lượt xem0 bình luận