Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ trở thành đô thị KH&CN thông minh

“Đề án phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Chính phủ trong năm 2022. Nơi đây sẽ trở thành đô thị KH&CN mở và thông minh” - Ông Trần Đắc Trung, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cho biết.


Thời kỳ mới để đón sóng đầu tưLà Khu công nghệ cao (CNC) đầu tiên của Việt Nam nên Khu CNC Hòa Lạc đã trải qua 22 năm phát triển với nhiều lần thay đổi chính sách. Với diện tích gần 1.600 hecta, Khu CNC đã từng gặp khó khăn lớn trong giải phóng mặt bằng. Đến nay Khu đã có 700 hecta đất sạch với hạ tầng hiện đại, đồng bộ, sẵn sàng đón các doanh nghiệp quy mô lớn đầu tư, sản xuất áp dụng công nghệ cao. “Đây là thời kỳ mới cho Khu CNC đón sóng đầu tư quy mô lớn. Đến nay, Khu vẫn giữ đúng mục tiêu ban đầu và quy mô” - ông Trần Đắc Trung cho biết.


Đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư. Riêng năm 2021, thu hút được 6 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 5.590 tỷ đồng. Trong đó, đã thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam có hệ sinh thái lớn với các cơ sở đào tạo, sản xuất, nghiên cứu, như: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel (5 dự án, vốn đầu tư đăng ký 3.700 tỷ đồng); Tập đoàn Vingroup (3 dự án, vốn đầu tư đăng ký 9.020 tỷ đồng); Tập đoàn FPT (4 dự án, vốn đầu tư đăng ký 5.430 tỷ đồng); Tập đoàn VNPT (2 dự án, vốn đầu tư đăng ký 3.765 tỷ đồng.
Đã có các dự án hỗ trợ của Chính phủ, doanh nghiệp các nước như Dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) (35 triệu USD vốn vay không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc); dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (hỗ trợ của Tập đoàn SK, Hàn Quốc); dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam và dự án Đại học Việt Nhật (hỗ trợ vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản); dự án Đại học Việt - Pháp (hỗ trợ vốn vay ODA của Ngân hàng ADB và Chính phủ Pháp).


Ngoài ra, có các các dự án của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới như: 2 dự án của Tập đoàn Nidec (Nhật Bản) trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mô-đun nhiệt hiệu năng cao, mô tơ điện một chiều không chổi than; Dự án của Tập đoàn Hanwha AeroSpaces (Hàn Quốc) sản xuất các bộ phận và cấu kiện của động cơ máy bay và động cơ gas tuabin công nghiệp.


Nhiều sản phẩm công nghệ cao đã được sản xuất tại đây, như: 4G, 5G, radar cảnh giới biển, thiết bị y tế kỹ thuật số, cấu kiện động cơ máy bay, các giải pháp phần mềm, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lớn trên nền tảng Akaminds IOT…