Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc: Sự chuyển động phát triển mạnh mẽ

Những chuyển động tại khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc trong thời gian gần đây cho thấy, đô thị này đang có sự chuyển biến rất tích cực khi có nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến đầu tư, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ tại đô thị này.Sự chuyển động phát triển mạnh mẽ của khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc


Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2008, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Sóc Sơn, Xuân Mai, Phú Xuyên. Các đô thị vệ tinh được định hướng phát triển hoàn chỉnh đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội một cách độc lập và hỗ trợ, giảm tải một số chức năng cho đô thị trung tâm. Mỗi đô thị vệ tinh được quy hoạch với chức năng khác nhau, trong đó Hòa Lạc được định hướng là đô thị công nghệ cao.


Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc có quy mô lên tới hơn 17.000 ha được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển của Thủ đô. Đây được định hướng là đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nhằm giảm tải cho đô thị trung tâm.

Là đô thị khoa học công nghệ nơi tập trung trí tuệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời là đô thị nghỉ dưỡng sinh thái, tiết kiệm năng lượng, trung tâm vùng phía Tây Hà Nội trên cơ sở gắn kết địa hình tự nhiên cùng hệ thống không gian cảnh quan Ba Vì - Đồng Mô và hệ thống sông Tích.


Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc được chia làm 4 phân khu chuyên biệt bao gồm: Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc; Khu Đại học quốc gia; Khu đô thị sinh thái; Khu tổ hợp y tế. So với những phân khu còn lại, khu CNC Hòa Lạc là một phân khu quan trọng trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nói riêng và của TP. Hà Nội nói chung. Đây sẽ là nơi ươm mầm khởi nghiệp CNC và thu hút những chuyên gia hàng đầu đến sinh sống và làm việc.


Đến thời điểm hiện tại, đây cũng là phân khu đang có sự phát triển mạnh mẽ nhất khi hàng loạt tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã đến đầu tư xây dựng nhà máy như Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Nissan Techno (Nhật Bản), Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), Trung tâm Nghiên cứu và kiểm thử DT&C (Hàn Quốc), Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT, Công ty FPT…Đặc biệt, mới đây, Tập đoàn VinGroup đã chuyển toàn bộ tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh giai đoạn 1 từ Khu công nghiệp Đình Vũ về Khu CNC Hòa Lạc. Điều này khiến khu vực sẽ phát triển sầm uất trong thời gian tới đây khi kéo theo hàng loạt các dịch vụ phụ trợ ra đời.


Hiện tại, hạ tầng khung của khu CNC Hòa Lạc đã hoàn thiện bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến khoảng 450 triệu USD, trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD. Khu phần mềm quy mô là 76 ha, khu nghiên cứu và phát triển 229 ha, khu công nghiệp công nghệ cao gần 550 ha, khu dịch vụ tổng hợp khoảng 87,5 ha và khu nhà ở… Dự án phát triển hạ tầng khu CNC Hòa Lạc được xem là điều kiện quan trọng nhất để khu công nghệ cao Hòa Lạc bước sang một trang mới tạo tiền đề phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc.Tạo lực hút đầu tư mạnh mẽ cho khu đô thị vệ tinh