Lối đi nào để chúng ta có thể chung sống hòa hợp với thiên nhiên?

“Chúng ta cần một hợp đồng không gian mới”, đó là lời kêu gọi của Hashim Sarkis, người phụ trách dự án Venice Biennale 2021 cũng như lời mời gửi tới các kiến trúc sư để tưởng tượng nên những không gian sống khác nhau cho con người.


Romainville. Image © Sergio Grazia

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng, nó đã, đang và sẽ ảnh hưởng tới điều kiện sống của con người. Với trường hợp đại dịch có thể kéo dài trong nhiều năm, những cư dân đô thị đã tính đến phương án chuyển về các khu vực nông thôn và các thị trấn nhỏ. Theo báo cáo của Fast Company, gần 40% những người đang sinh sống tại các thành phố lớn đã cân nhắc tới việc chuyển ra ngoài kể từ khi đại dịch bùng phát. Tỷ lệ người đã di chuyển ngày càng tăng, bao gồm cả vùng ngoại ô và nông thôn. Hơn một nửa trong số 100 khu vực đô thị lớn nhất của Hoa Kỳ đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc di cư về các vùng ngoại ô.


Marina One Singapore. Ảnh: © HG Esch

Tác động của đại dịch được cảm nhận rõ rệt trên toàn cầu. Và câu hỏi đặt ra là có những phương án nào để con người có thể sống an toàn trong tâm dịch. Hiện nay, các kiến trúc sư vẫn đang đi tìm những ý tưởng mới để hiện thực hóa trong môi trường mới. Việc lựa chọn những khu vực nông thôn hoặc ngoại thành để xây dựng nên những tòa nhà cao tầng, phục vụ được đa số cư dân là một trong những ý tưởng giúp con người có thể thích nghi với thực trạng.


Ban đầu những mô hình này có thể được thiết kế như giải pháp thử nghiệm cho nhà ở chất lượng cao trong môi trường mật độ dân số dày đặc như ở đô thị. Habitat 67 là một ví dụ tích hợp được cả hai loại hình nhà ở – nhà vườn ở ngoại ô và chung cư cao tầng tiết kiệm. Tuy nhiên, những công trình dưới đây có thể là phương án không chỉ dành riêng trong mùa Covid mà còn là lối đi cho con người sống hòa hợp với thiên nhiên.


Edel Weiss Residence | Matteo Thun & Partners


Ảnh: © Christian Wöckinger

Được xây dựng trên điểm cao nhất của đèo Katschberg Alpline, với độ cao tới 1600m, hai tòa tháp căn hộ nguyên khối này được tạo ra nhằm thể hiện cổng thông tin gần như mang tính biểu tượng giữa thủ phủ thứ 4 của Áo, Salzburg và bang Kärnten. Công trình này đã trở thành cột mốc của thị trấn mới, giữa núi non và thiên nhiên.


Tòa nhà San José de la Sierra | German del Rio, Nicolas del Rio, Roberto Farias


Ảnh: Nico Saieh

San Jose de la Sierra là tập hợp tám căn hộ trong tòa nhà bê tông ba tầng. Đội ngũ thiết kế đã mang tới cho ngôi nhà giải pháp truyền tải được tính mở và tự do trong không gian an toàn của một căn hộ. Địa điểm này nằm ngay dưới chân núi Andes.


Xixi Wetland Estate | David Chipperfield