Ngạc nhiên trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Đôi khi những nơi như thư viện không có gì đáng để khám phá, nhưng người yêu sách luôn hiểu được rằng bên trong đó là cả thế giới rộng lớn và làm sao những thư viện online trong kỉ nguyên Ipad có thể thay thế được.


1. Thư viện Trung tâm ở Seattle, Washington, Mỹ


Thư viện Trung tâm ở Mỹ có kiến trúc hiện đại và phức tạp, được kiến trúc sư người Hà Lan là Rem Koolhaas và kiến trúc sư người Mỹ Joshua Ramus cùng thiết kế.Hàng năm, thư viện Trung tâm luôn chào đón hàng loạt khách du lịch tham quan. Trong năm đầu mở cửa 2006, hơn 2 triệu lượt khách đã đến thăm thư viện.


Tòa nhà là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng: sáng bóng, trừu tượng và khác thường. Bên trong thư viện thường có các buổi triển lãm nghệ thuật khác nhau, buổi ký tặng sách và các sự kiện khác trong suốt cả năm.


2. Thư viện Trinity College ở Dublin, Ireland


Trinity College ở Dublin là thư viện lâu đời nhất ở Ireland, được sáng lập vào năm 1592, bởi nữ hoàng Elizabeth I.Không chỉ ấn tượng bởi hình dáng bên ngoài, thư viện Trinitry College còn gây ngạc nhiên cho bạn với số lượng sách 200,000 cuốn sách cổ xưa nhất được cất giữ trong căn phòng Dài (Long Room)-có người còn gọi đây là căn phòng duyên dáng nhất trong thư viện.


Riêng bản thảo cuốn sách The Book of Kells: Turning Darkness into Light (nói về 4 Phúc Âm bằng tiếng Latin dựa trên một văn bản Vulgate, viết trên giấy da giả) thu hút hơn 500.000 du khách mỗi năm.


Trong phòng Dài còn chứa một trong những đàn hạc lâu đời nhất ở Ireland. Có niên đại từ thế kỷ 15, cây đàn hạc gỗ sồi là mô hình cho biểu tượng của Ai-len.


Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm thư viện năm ngoái, vào năm 1911 thư viện cũng đã từng chào đón vị vua đầu tiên đến thăm quan.


3. Thư viện Geisel, Đại học của California ở San Diego, Mỹ


Được đặt tên theo tiến sĩ Theodor Geisel, thư viện Geisel là một trong những tòa nhà thư viện hiện đại nhất trên thế giới.