Nghệ thuật hay Kiến trúc? 13 công trình làm xóa nhòa ranh giới

Kiến ​​trúc có là một hình thức nghệ thuật hay không vẫn là một chủ đề thường gây tranh cãi trong các cuộc trò chuyện trong thế giới kiến ​​trúc. Nếu người ta đi theo định nghĩa chung của từ “nghệ thuật”, kiến ​​trúc có thể phù hợp với thuật ngữ đó: “Biểu hiện hoặc ứng dụng kỹ năng và trí tưởng tượng sáng tạo của con người, điển hình dưới hình thức trực quan như vẽ tranh hoặc điêu khắc, sản xuất các tác phẩm được đánh giá cao chủ yếu vì vẻ đẹp của chúng hoặc sức mạnh cảm xúc”.


Bất kỳ ai tham gia vào ngành kiến ​​trúc đều biết rằng có rất nhiều định nghĩa khác nhau của từ “kiến trúc”. Vì vậy cho dù mục đích chính của nó là để đạt được vẻ đẹp hay sắp xếp không gian rõ ràng vẫn là vấn đề để thảo luận.Nếu hỏi Jay A. Pritzker, người sáng lập giải thưởng Pritzker Prize, ông sẽ nói rằng “kiến trúc vượt quá nhu cầu đơn giản về nơi trú ẩn và an ninh bằng cách trở thành một biểu hiện nghệ thuật”. Hỏi Jones Jones của The Guardian và ông có thể cho bạn biết rằng “kiến trúc là nghệ thuật mà tất cả chúng ta đều gặp phải thường xuyên nhất, gần gũi nhất, nhưng nó cũng là chức năng và rất cần thiết cho cuộc sống. Thật khó để có thể biết được nghệ thuật bắt đầu từ đâu trong một công trình.”

Nhưng sự mơ hồ này là một phần làm cho lĩnh vực kiến ​​trúc đầy thách thức và thú vị. Để bàn về khía cạnh phức tạp của Kiến trúc, dưới đây chúng tôi đã thu thập được một số tác phẩm có thể được xem là nghệ thuật hoặc kiến ​​trúc hoặc cả hai, tùy thuộc vào cách nhìn nhận của bạn


1. Your Rainbow Panorama/ Studio Olafur EliassonĐược xây dựng trên đỉnh của bảo tàng nghệ thuật AroS ở Aarhus, Đan Mạch, không gian phục vụ tái hiện toàn cảnh cầu vồng được coi như biểu tượng của công trình.


2. Đài kỷ niệm Steilneset / Peter Zumthor và Louise BourgeoisĐài tưởng niệm những nạn nhân của các cuộc thử nghiệm phù thủy thế kỷ 17 ở Vardø, Na Uy, giống như một chiếc kén tơ bị treo lơ lửng trên đường bờ biển trong khung cảnh núi đá kỳ diệu.


3. Bảo tàng trượt băng Winnipeg / Patkau Architects