Nhà đầu tư trong nước “dồn tiền” vào startup công nghệ

Dù năm 2020 mang đến rất nhiều thử thách cho mọi lĩnh vực, song số thương vụ đầu tư vào khởi nghiệp (startup) công nghệ tại Việt Nam vẫn ghi nhận 60 thương vụ.


Phối cảnh Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc, mới được khởi công đầu năm 2021

Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC, Bộ KH-ĐT) vừa phát hành Báo cáo “Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2020”.

Theo báo cáo này, năm ngoái, tổng số vốn đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam giảm gần 1 nửa (48%) so với năm 2019, chỉ đạt 451 triệu USD. Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm này được cho là do sự vắng bóng của các khoản đầu tư đáng kể đã được các công ty lớn khép lại trong năm trước.


Tuy nhiên, số lượng các khoản đầu tư giảm chỉ giảm nhẹ, ở mức 17%. Đặc biệt, nửa cuối năm 2020 đã ghi nhận 60 thương vụ, tương đương với cùng kỳ năm trước. Sau giai đoạn sụt giảm mạnh vào quý I, hoạt động đầu tư mạo hiểm bắt đầu hồi phục từ quý II-2020 trở đi.Theo Do Ventures, hơn một nửa trong tổng số lượng thương vụ đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam được thực hiện bởi các quỹ đầu tư nội địa. Đây là chỉ dấu cho thấy vai trò quan trọng của các nhà đầu tư trong nước trong việc hỗ trợ startup giai đoạn đầu tiếp tục tiến xa hơn trong giai đoạn nhiều thử thách như hiện nay.


Dịch Covid-19 cũng khiến số lượng nhà đầu tư nước ngoài giảm nhẹ trong năm qua. Bên cạnh các nhà đầu tư trong nước, Việt Nam thu hút được các nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Singapore. Số lượng các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản giảm đáng kể.


Thanh toán và bán lẻ tiếp tục là lĩnh vực nhận được nhiều nhất những khoản đầu tư giá trị lớn nhờ vai trò chủ chốt trong sự phát triển của nền kinh tế Internet. Một số ngành như: HRTech (công nghệ nhân sự), PropTech (công nghệ bất động sản) tiếp tục thu hút vốn đầu tư, trong khi các ngành như EdTech (công nghệ giáo dục), MedTech (công nghệ y tế) và SaaS (phần mềm dạng dịch vụ) đang tăng dần lên do sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp sau Covid-19.Báo cáo nhận định, khủng hoảng luôn là chất xúc tác mạnh mẽ để các mô hình kinh doanh đột phá xuất hiện. Do đó, năm 2021, thu hút đầu tư vào startup công nghệ của Việt Nam vẫn mang đến những tín hiệu lạc quan.Nguồn: An Ninh Thủ Đô