Nhà ở sẽ vận hành như thế nào trong tình huống hậu biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu vẫn đang từng ngày diễn ra trên hành tinh của chúng ta, dẫn đến sự thay đổi trong cách con người sinh hoạt và tổ chức cuộc sống. W-LAB đã đề xuất một mô hình nhà ở phù hợp cho con người trong một tương lai hậu biến đổi đó.



Khí hậu đang thay đổi trên toàn thế giới. Khi nhiệt độ trở nên khắc nghiệt hơn và các nguồn tài nguyên bị hạn chế, các giải pháp đô thị và kiến trúc cũng phải thay đổi theo. Nhà ở của chúng ta sẽ như thế nào và vận hành ra sao trong tình huống hậu biến đổi khí hậu? Sau khi phân tích chi tiết những dự báo về biến thể khí hậu, các KTS của W-LAB đã phát triển một đề xuất nhà ở Low-Tech cho thời tiết nóng ẩm và khô hạn bằng cách kết hợp các vật liệu sinh học, các giải pháp sử dụng cấu kiện linh hoạt nhằm khuyến khích sinh hoạt ở những cộng đồng nhỏ và có khả năng phục hồi.


Dự án này là sự phản hồi cho một chuỗi những mô phỏng tính toán nhằm trực quan hóa các tình huống khí hậu mà con người phải đối mặt trong vài thập kỷ tới, chủ yếu để cảnh báo rằng nhiều khu vực ôn đới có thể trở nên khô hạn vì thời tiết khắc nghiệt. Theo đội ngũ kiến trúc sư, “để người dân sống được ở vùng đất khô hạn, chúng tôi nghĩ đến những cabin linh động được đỡ trên những chân trụ được bắt vít. Những trụ này có thể được tháo ra mà không để lại dấu vết gì trên mặt đất, giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.”



Khu định cư này phân bổ theo các đơn vị module tỏa tròn phân định vùng không gian cần bảo vệ ở trung tâm, như một ốc đảo. Để giảm lực gió ở những vùng nhiều gió, nhóm KTS đề xuất thiết lập vành đai xanh (gồm lùm cọ và thực vật sa mạc) để lọc các hạt bụi lơ lửng. Hiệu quả của thiết kế và tác dụng bảo vệ được kiểm chứng bởi các công cụ tính toán CFD.




Theo W-LAB, “những hình ảnh bên dưới minh họa khu vực màu xanh dương có tốc độ gió 0-2 m/s, khu vực màu đỏ có tốc độ gió hơn 10 m/s (36 km), đây là tốc độ tối đa để phân định điểm giới hạn của vùng an toàn. Những bức tường thấp (1-1.5m) giúp tạo khu vực nước đọng, nhưng lại không hiệu quả. Khi nhìn ở mặt cắt dọc, ta sẽ thấy mỗi chu vi vành đai cọ được trồng thêm giúp chúng ta có được một vùng bảo vệ lớn để phục vụ hoạt động cộng đồng ngoài trời, cả trong trung tâm và ngoại vi của khu phức hợp được xây dựng.”