Nhà sinh thái nổi trên mặt nước

Hiện nay trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng diễn ra hết sức phức tạp như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, những vấn đề liên quan tới không gian sống đang ngày càng chật chội ở khu vực trung tâm và các thành phố lớn. Những vấn đề trên đang làm đau đầu các nhà khoa học, và là chủ đề được nhắc tới nhiều nhất trong thời gian vừa qua.


Nhà sinh thái nổi trên mặt nước


Nhìn nhận ra vấn đề này Kiến trúc sư Monika Wierzba đã thiết kế dự án có tên ”Nhà sinh thái nổi trên mặt nước”, là một cấu trúc di động, cấu trúc tương tự các container với kích thước 2500x5000x2800mm, mục đích tạo ra một ngôi nhà sinh thái bền vững, thân thiện mới môi trường đồng thời đáp ứng mọi điều kiện sinh hoạt để phục vụ một cách tốt nhất cho cuộc sống của người dân.Một trong những tính năng quan trọng nhất trong một ngôi nhà nổi là được trang bị một hệ thống cấp thoát nước thông minh với hệ thống thu nước mưa và và hệ thống lọc sinh học xử lý nước thải. Một bể thu nước thải nằm ở mức thấp nhất của ngôi nhà.Kiểu nhà sinh thái nổi trên mặt nước này rất dễ di chuyển bằng đường bộ và đường sông vì được thiết kế theo những chiếc module có cấu trúc di động rất linh hoạt, tiện lợi. Việc thay đổi kích thước các phòng, vách đều được thực hiện chỉ bằng vài bước rất đơn giản mà không cần tới sự có mặt của các chuyên gia.


Mái nhà được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời với mục đích tạo ra nhiệt và điện để cung cấp cho ngôi nhà, dự án sử dụng hệ thống đèn tiết kiệm: LED, và bóng sợi quang học. Ngôi nhà còn có kết cấu khung thép định vị trên hệ móng nổi, các phần khác được sử dụng cấu kiện đúc sẵn, do vậy hạn chế được chất thải trong quá trình xây dựng. Các vật liệu được sử dụng xây dựng ngôi nhà là không độc hại, có nguồn gốc địa phương.


Nguồn Kiến Việt