Những khoảng xanh hiện đại và ấn tượng trên thế giới

Từ những khu vườn nhỏ trong nước đến khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn, từ những dự án thiết kế đô thị đến công viên địa phương, danh sách dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số dự án xanh tốt nhất đặt thiên nhiên vào trọng tâm của kiến trúc.


Những người làm kiến trúc ngày càng quan tâm đến những dự án xanh

Khi nhiều người trong số chúng ta ngày càng có xu hướng tìm kiếm một nơi “ẩn náu” yên bình trong khu vườn của mình, trong các công viên địa phương hay khu bảo tồn thiên nhiên gần đó thì cũng là lúc những người làm kiến trúc ngày càng thiết kế nên những dự án xanh nâng tầm tuyệt đẹp, mang lại sự vui vẻ và thanh thản cho cuộc sống hiện đại ngày nay.


Các dự án bao gồm những khu vườn nhỏ trong nhà đến các biện pháp can thiệp đô thị dựa trên thực vật, cảnh quan kiến ​​trúc đầy cây xanh và thậm chí là địa hình khô hạn của hệ thực vật sa mạc. Bài viết này sẽ dẫn người đọc đến với những dự án được thiết kế xanh mát, khuyến khích tác dụng cải thiện sức khỏe con người và tạo ra cân bằng trong thiên nhiên.


Những khoảng xanh hiện đại và ấn tượng trên thế giới


Đảo Bé, Hoa Kỳ


Nhiếp ảnh: Timothy Schenck

Một công viên công cộng mới đã được mở trên sông Hudson. Dự án xanh mát này bao gồm ba địa điểm biểu diễn mới ở New York, được thiết kế bởi Heatherwick Studio có trụ sở tại London – người đã được nhà từ thiện Barry Diller và Hudson River Park Trust mời tham gia dự án. Công viên được xây dựng trên khoảng 289 cọc bê tông nhô lên từ mặt nước, như một chòm sao được điêu khắc ấn tượng, một thiên đường cho cả con người và động vật hoang dã được hòa mình vào với thiên nhiên và kết nối với nhau.


“Dự án bắt đầu khi chúng tôi được yêu cầu tạo nên cấu trúc điêu khắc để thiết kế một phần mới mở rọng cho lối đi dạo trong công viên Hudson”, Thomas Heatherwick, người sáng lập công ty kiến trúc cho biết. “Dự án này rất thú vị, chúng tôi nhận thấy cơ hội tạo ra trải nghiệm hấp dẫn hơn cho người dân New York khi xây dựng dựa trên di sản của thành phố và phát minh ra những không gian công cộng mới thú vị. Chúng tôi có ý tưởng thiết kế dự án như một hòn đảo vườn hình chữ nhật tươi tốt, kết nối với vùng đất bằng những tấm ván rộng rãi làm cầu nối, thẳng hàng với lưới đường phố của New York. Cấu trúc cầu tàu nhấp nhô này thực sự độc đáo và không hề “đụng hàng”.


Cầu Swing, Vương quốc Anh


Nhiếp ảnh: James Balston

Là một dự án do cộng đồng Những người bạn của Khủng long Crystal Palace khởi xướng, cây cầu mới có vẻ ngoài trang nhã này là một phần của cảnh quan tại Công viên Crystal Palace nổi tiếng ở Nam London. Cấu trúc của cây cầu được thiết kế bởi studio kiến ​​trúc Tonkin Liu, lấy cảm hứng từ quá trình đắm mình trong suốt một thập kỷ của đội kiến ​​trúc khi nghiên cứu các vấn đề về mô phỏng sinh học. Dự án được xây dựng nhằm tạo ra một lối đi cần thiết và an toàn đến Quần đảo Khủng long của công viên và các khu trưng bày tác phẩm điêu khắc. Cầu Swing có thiết kế xoay với một nền tảng trung tâm; điều này cho phép cầu di chuyển và chỉ tiếp cận hòn đảo khi cần thiết, nhờ vậy mà có thể bảo vệ được các vật trưng bày trong công viên. Cầu được làm từ thép, cấu trúc có sức mạnh trực quan thông qua thiết kế và hình học lấy cảm hứng từ khung xương của nó.


Công viên Al Fey, Abu Dhabi