Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021

Hưởng ứng chiến dịch “Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào” theo nhiều cách khác nhau, Venice Architecture Biennale 2021 đã mở cửa đón công chúng từ ngày 22/5.Venice Architecture Biennale 2021 đã mở cửa từ ngày 22/5


“Đại dịch đến rồi đi nhưng những vấn đề như biến đổi khí hậu, di cư ồ ạt, bất bình đẳng sẽ không biến mất nếu như không được giải quyết”, đó là thông điệp mà Hashim Sarkis, giám tuyển triển lãm La Biennale Architectura 2021 lần thứ 17 giải thích sự cần thiết của không gian ngày nay, hướng đến tương lai tươi sáng hơn.


Từ những vấn đề nóng bỏng của xã hội nói chung và kiến trúc nói riêng, các KTS đã mang đến cho gian hàng của mình những thông điệp ấn tượng. Hãy cùng điểm qua một số yếu tố mới mẻ được khám phá tại Biennale lần thứ 17 này.


Các yếu tố tự nhiên và vật liệu mới


Các yếu tố tự nhiên và lựa chọn vật liệu mới

Việc sử dụng các yếu tố tự nhiên và khám phá vật liệu mới có nguồn gốc từ động thực vật cũng như các hoạt động bản địa gây ra thách thức môi trường đều hướng tới mục đích chung “trở về với tự nhiên”. Gian hàng “Đất ngập nước” được trưng bày trước công chúng đến từ UEA đã mang đến giải pháp thay thế xi măng, tạo ra cấu trúc nguyên mẫu quy mô lớn bằng cách khai thác muối biển như một vật liệu xây dựng truyền thống, có nguồn gốc địa phương.


Trong khi đó, gian hàng của Đan Mạch “Con-nect-ed-ness”, tập trung vào yếu tố nước và tạo ra một hệ thống tuần hoàn nước kết nối con người với nhau và với thiên nhiên, nhấn mạnh rằng “thế giới là một hệ thống tuần hoàn mà tất cả chúng ta cùng nhau tạo ra”.


“Thế giới là một hệ thống tuần hoàn mà tất cả chúng ta cùng nhau tạo ra”

Gỗ cũng là điểm nhấn trung tâm tại Venice Architecture Biennale năm nay. Để giải quyết vấn đề nhà ở, Helen & Hard đã giới thiệu phản ứng thử nghiệm cho vấn đề co-housing với cấu trúc bằng gỗ chiếm vị trí trung tâm tại Nordic Pavilion.


Luxembourg cũng khám phá ra các phương thức sống thay thế trong cuộc khủng hoảng nhà ở, tạo ra một nguyên mẫu nhà ở thách thức sự hiểu biết về mối quan hệ giữa đất đai và kiến trúc. Mặt khác, gian hàng của Hoa Kỳ được xây dựng bằng khung gỗ theo phong cách Kiến trúc Hoa Kỳ, tạo nên cấu trúc khổng lồ ở lối vào của gian hàng tân cổ điển của Paul Andersen và Paul Preissner.