Quy hoạch phân khu 5 đô thị vệ tinh "Tiến độ không thể chậm trễ"

Trước tình trạng các phân khu đô thị vệ tinh nhiều năm nay chưa được phê duyệt, lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, hoàn thành việc lập các quy hoạch phân khu đô thị (cấp độ 2) nhằm cụ thể hóa 5 quy hoạch chung đô thị vệ tinh.
Chờ đợi quy hoạch từng phân khu


Theo Phó Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh, trong 5 đô thị vệ tinh thì 4 đô thị gồm Phú Xuyên, Xuân Mai, Sóc Sơn, Sơn Tây được TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2015 với tổng diện tích khoảng 20.388,3ha. Riêng đô thị vệ tinh Hòa Lạc có diện tích 17.274ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung vào ngày 28/5/2020.Để cụ thể hóa các quy hoạch chung này, UBND TP Hà Nội chỉ đạo triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu gồm: Đô thị vệ tinh Hòa Lạc (4 phân khu); đô thị vệ tinh Sóc Sơn (7 phân khu đô thị 1 phân khu khu chức năng là trường đua ngựa); đô thị vệ tinh Xuân Mai (3 phân khu); đô thị vệ tinh Phú Xuyên (3 phân khu); đô thị vệ tinh Sơn Tây (12 phân khu).


Lãnh đạo Sở QH - KT Hà Nội thừa nhận, thời gian qua, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế trong quá trình lập, thẩm định đồ án quy hoạch dẫn đến chậm so với quy định, ảnh hưởng đến việc giảm sức ép quá tải của khu vực nội đô như mục tiêu đề ra. Đồng thời dẫn đến những hạn chế trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút nguồn lực phát triển của các địa phương.Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên) Nguyễn Viết Hải chia sẻ, nằm trong quy hoạch phân khu S3 đô thị vệ tinh Phú Xuyên nhưng đến nay chưa được phê duyệt nên quy hoạch chi tiết các dự án như khu cây công viên cây xanh, trụ sở cơ quan, cụm công nghiệp… của thị trấn Phú Xuyên chưa có cơ sở để triển khai. Do vậy, bộ mặt thị trấn Phú Xuyên chưa có nhiều đổi khác.Ngoài ra, do chưa có quy hoạch cụ thể nên công tác quản lý đất đai của địa phương cũng gặp nhiều khó khăn, lúng túng. “Chính quyền địa phương đang từng ngày ngóng quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh được phê duyệt, khi đó thị trấn Phú Xuyên có cơ sở triển khai các quy hoạch chi tiết, thu hút dầu tư, thực hiện được các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống của người dân mới được nâng lên" - ông Nguyễn Viết Hải mong mỏi.

Nguồn: Dandautu.vn