Sự dịch chuyển của người dân nội thành Hà Nội hậu Covid-19.


Hà Nội cuối năm 2021 đã phải trải qua 4 đợt dịch dài, tình hình dịch bệnh lan truyền nhanh, chuyển biến xấu đã gây ra những hệ quả to lớn cho công dân thủ đô. Giờ đây, những định hướng dịch chuyển ra nội thành, để có được một không gian sống tốt hơn, đã trở thành mối quan tâm lớn nhất của các công dân thời đại mới.Hà Nội trong đợt giãn cách

Nếu như nhìn lại những khoảng thời gian trước đây, chúng ta sẽ thấy người dân có xu hướng tìm kiếm xây dựng một cuộc sống nơi nội thành để được hưởng những tiện ích của thành phố, việc di chuyển giao thông thuận lợi và không khí tấp nập nơi phố phường. Mọi người từ khắp nẻo đường đổ về chốn đô thị phồn hoa, náo nhiệt; sẽ chẳng ai mảy may nghĩ đến mình sẽ quay trở lại sống một cuộc sống ở vùng thôn quê hoặc vùng ngoại ô heo hút, đi lại khó khăn.


Thế nhưng, quay trở về đời sống hiện tại, thủ đô giờ đây trở nên ùn tắc hơn mỗi ngày, chất lượng môi trường giảm sút vô kể vì hậu quả của khói bụi từ xe cộ, giao thông quá tải. Dân số tăng ngày một nhiều khiến chất lượng cuộc sống giảm sút khi phải chia sẻ quá nhiều nguồn tài nguyên trong cùng một vùng đất với nhau: nguồn điện, nguồn nước, nguồn thực phẩm, không gian vui chơi giải trí. Không những vậy, đất nông nghiệp, không gian cây xanh cũng dần biến mất để thay bằng những công trình bê tông hoá, đô thị hoá nhanh chóng; chung cư – cao ốc – khu nhà liền kề mọc san sát nhau khiến cho mọi thứ nằm trong thủ đô Hà Nội trở nên ngột ngạt. Tình trạng đô thị xuống cấp và có nhiều vấn đề phức tạp, nghiêm trọng cùng một lúc khiến cho các giá trị của thủ đô nghìn năm dần dần bị mai một, phai mờ và có nguy cơ bị ảnh hưởng theo thời gian: những kiến trúc cổ, những ngôi nhà bị bỏ hoang, chất lượng cuộc sống trong khu nội đô lịch sử.

Đầu năm 2020, tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố đại dịch Covid 19 chính thức là đại dịch toàn cầu khiến cho toàn bộ thế giới thực hiện giãn cách xã hội trong nhiều ngày kéo dài đến tận cuối năm nay – Năm 2021. Việt Nam đã trải qua một thời kỳ khó khăn khi phải đối mặt với đại dịch nguy hiểm này; dù ngay từ ban đầu các công tác ứng phó của chúng ta được thực hiện rất tốt nhưng với sự gia tăng của biến chủng covid khiến cho người dân và chính phủ không kịp dập dịch ngay; cho đến nay Việt Nam đã chịu thiệt hại nhiều do đại dịch Covid lịch sử để lại.


Đối với Hà Nội, người dân đã thực thi từ chỉ thị 15, 15+, 16; thành phố kéo dài đợt giãn cách nhiều hơn song song với số lượng người nhiễm tăng lên. Người dân trong thời giãn cách cũng thay đổi nếp sống, cách sinh hoạt, các hoạt động xả thải ra môi trường ít dần, số ít người được di chuyển trong thành phố. Đô thị giờ đây mang bóng dáng của đô thị Hà Nội chục năm trước, vẫn còn ít người, bầu không khí được thanh lọc hơn, thành phố cổ kính văn hoá hiện lên rõ mồn một từng ngày. Đó là cách mà đại dịch và đợt giãn cách đã thay đổi thành phố Hà Nội. Vậy còn người dân thì sao? Sự thay đổi của những người dân Hà Nội có lẽ tuyệt vời nhất là họ được ở nhà, suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống, về môi trường sống của mình.

Không gian ít khói bụi, ô nhiễm hơn. Các kỳ vọng và văn hoá ở nơi làm việc cũng dần dà thay đổi, khi giờ đây không còn đong đếm bằng số giờ ngồi làm, mà thước đo chuyển thành mức độ đáp ứng các mục tiêu công việc đúng kỳ hạn công việc được giao. Về lâu dài, sẽ xuất hiện cách tiếp cận năng động hơn đối với công việc, nhân viên không còn cần phải ở trong khoảng cách dễ dàng đi lại đến nơi làm việc mà có thể sống bất cứ nơi nào thuận tiện nhất hoặc mong muốn nhất. Và tác động trực tiếp của việc này là các thành phố lớn sẽ dần thưa bớt bóng dân, trả lại cảnh quan đô thị và cộng đồng vừa đủ cho chất lượng sinh hoạt tốt – không bị quá tải. Người dân sẽ dần ý thức hơn về câu chuyện dịch chuyển ra vùng ngoại ô hoặc nông thôn để có được môi trường sống tốt hơn nhiều, yếu tố vị trí đã lùi về sau nhường chỗ cho yếu tố cảnh quan, môi trường : Sự đảo ngược của xu thế kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp.


Thực tế cho thấy kể từ khi bắt đầu dịch COVID-19, xu hướng giãn ra vùng ven mua nhà của người dân Hà Nội tăng khá cao. Không ít người săn lùng đất nhà vườn tại những khu vực nhiều ao hồ, đồi núi như Chương Mỹ, Ba Vì, Hòa Lạc, Quốc Oai, Sóc Sơn (Hà Nội), xa hơn một chút là Hòa Bình cũng được nhiều người mua lẫn nhà đầu tư săn lùng để thỏa mãn giấc mơ về một căn nhà thứ hai, thậm chí có ngườ