Sự khác biệt sau 2 thập kỷ của Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Trong vòng 2 thập kỷ thành lập Khu công nghệ cao Hòa Lạc, qua nhiều khó khăn hình thành và phát triển siêu đô thị khoa học và công nghệ đang dần xuất hiện; quá trình phát triển có nhiều tín hiệu khởi sắc,…Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đang phát triển mạnh mẽ

Báo cáo của Bộ khoa học và công nghệ cho thấy, tính đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 93 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 90.254 tỷ đồng; trong đó, năm 2020 đã cấp quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký với tổng số vốn khoảng 7.954 tỷ đồng.


Hiện nay, tại khu công nghệ cao Hòa Lạc có trên 22.000 người đang học tập và làm việc. Lực lượng lao động ở đây có trình độ đại học trở lên đạt trung bình trên 50%, tại một số dự án, tỷ lệ này đạt trên 90%.


Đặc biệt, đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, như: Điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; radar cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; cấu kiện động cơ máy bay, dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không của Công ty Hanwha; tủ điện hạ thế, trung thế của Công ty Á Châu với công nghệ được chuyển giao từ các hãng sản xuất thiết bị điện hàng đầu thế giới…Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, nhằm hình thành một đô thị khoa học và công nghệ, hệ sinh thái thông minh cho phát triển khoa học và công nghệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Để phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị, thời gian tới, cần tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy; tiếp tục nghiên cứu các phương án đón nhận xu hướng chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài; trong quá trình thu hút, triển khai dự án đầu tư cần bám sát chỉ đạo, định hướng lớn của Đảng; đẩy mạnh hợp tác với trường đại học, viện nghiên cứu trong đào tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các doanh nghiệp công nghệ cao, các startup tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc; tăng cường hợp tác quốc tế với khu công nghệ cao, khu công nghiệp công nghệ cao ở nước ngoài, nhằm nâng cao tiềm lực công nghệ cao và tiếp cận với các nhà đầu tư lớn…Theo Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng, thông qua việc thăm quan một số công ty tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có thể thấy tiềm năng thu hút đầu tư vào nơi đây đang phát triển mạnh mẽ, nhiều tập đoàn lớn đã đưa công nghệ cao, công nghệ hiện đại vào triển khai. Bộ khoa học và công nghệ sẽ luôn đồng hành, lắng nghe ý kiến đề xuất từ phía Khu công nghệ cao Hòa Lạc, để khu tập trung thực hiện tốt các kế hoạch, nhiệm vụ trong năm 2021.


Hiện nay, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang xây dựng chiến lược thu hút đầu tư đến năm 2030; thực hiện đồng bộ giải pháp thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao, đón đầu làn sóng đầu tư đang dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu sang khu vực châu Á. "Ban quản lý sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng chính sách phù hợp, thuận lợi nhất cho hoạt động của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, kịp đón đầu làn sóng dịch chuyển của đất nước, trong khu vực và thế giới" - ông Lưu Hoàng Long - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc - khẳng định.


Là một phần trong khu công nghệ cao Hòa Lạc, Minh Chí Holdings cảm thấy rất tự hào và hãnh diện. Là một công ty trong lĩnh vực bất động sản nhưng Minh Chí Holdings phát triển các dự án theo một hướng công nghệ tiên tiến nhất.