Tháp Infinity - cao ốc có khả năng "vô hình"

Không cần nhờ đến kỹ xảo của nhà ảo thuật gia David Copperfield, tòa nhà chọc trời của Hàn Quốc có khả năng tự mình biến mất.


Tòa tháp Tower Infinity

Những tòa nhà cao tầng từ xưa đến nay vẫn đóng vai trò thể hiện sự giàu có và quyền lực của đất nước. Các thành phố như New York, London, Dubai và Thượng Hải vẫn đang liên tục có những dự án xây nhà cao tầng như khoe mẽ sự phát triển của mình với phần còn lại của thế giới.


Tự tách mình khỏi cuộc đua so đo kích thước, Hàn Quốc quyết định xây một tòa tháp có một không hai nhằm thể hiện triết lý phát triển đất nước và hơn hết là tôn vinh các công trình kiến trúc quốc tế như một dấu ấn thành công chung của nhân loại.


Tòa tháp Tower Infinity


Tower Infinity là kết quả từ cuộc thi thiết kế kiến trúc năm 2008. Bài dự thi của công ty thiết kế GDS đã vượt qua 145 bài thi khác đến từ 46 đất nước để giành quyền đặt dấu ấn của mình trên thủ đô đất nước Hàn Quốc.


Dự kiến tòa tháp Tower Infinity sẽ có độ cao 450 m và chiếm dụng đến 145.000 m2 diện tích. Với quy mô dự án lớn như vậy, độ cao của tòa tháp thực sự vẫn còn rất khiêm tốn. Tòa tháp cao nhất hiện nay là Tokyo Skytree tại thủ đô Nhật Bản với chiều cao 634 m, trong khi công trình cao nhất thế giới hiện vẫn là Burj Khalifa cao 830 m.


Đây là điều hoàn toàn có dụng ý, theo chính hãng thiết kế GDS: “Ngọn tháp ngụ ý miêu tả sự phát triển vị thế của đất nước Hàn Quốc trên thương trường quốc tế. Nhưng thay vì phô trương một cách ngạo mạn, cũng như Hàn Quốc, Tower Infinity sẽ “ăn nhập” vào môi trường xung quanh và ẩn bản thân mình vào hình nền”.


Tòa tháp hòa mình vào hình nền

Tại 3 tầng cao khác nhau, hình ảnh sẽ được thu thập và “thêu” thành một bức màn duy nhất.


Rõ ràng chính phủ Hàn Quốc đã ấn tượng với thiết kế khi đã cấp phép xây dựng tòa nhà ngay từ tháng 9 năm 2013.


Làm thế nào mà ngọn tháp hóa tàng hình?


Về cơ bản, tòa tháp sử dụng dàn máy camera để chụp hình xung quanh tháp, “thêu” chúng lại với nhau và trình chiếu lên các màn hình LED.


Tương tự như cá Thờn Bơn có khả năng thu hình bằng bộ phận cảm biến màu sắc ở bụng và “trình chiếu” chúng lên lưng, Tower Infinity sử dụng camera để thu hình và trình chiếu hình ảnh qua màn hình LED.


Dàn camera này được bố trí ở 3 độ cao khác nhau và bao trùm toàn bộ 6 mặt của tòa tháp, những hình ảnh thu thập được quay ở thời gian thực và được xử lý tại chỗ để truyền hình ảnh đến màn hình.