Thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao Hoà Lạc

Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Khu CNC Hòa Lạc) quy mô diện tích 1.650 ha. Qua 02 lần điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng (năm 2008 và năm 2016), hiện nay Dự án CNC Hoà Lạc có quy mô diện tích 1.586 ha và nằm trên địa bàn 02 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, bao gồm 08 khu chức năng.Dự án CNC Hoà Lạc


Khu CNC Hòa Lạc ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ mang tính quốc gia của Bộ Khoa học và Công nghệ còn góp phần cho sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội, đặc biệt là khu vực phía tây Thành Phố Hà Nội, đóng góp ngân sách cho Thành phố Hà Nội trong những năm qua và là tâm điểm cho sự hình thành và phát triển Đô thị Hòa Lạc.


Trong thời gian qua, Khu CNC Hòa Lạc đã đạt được các kết quả như như: Tổng diện tích đất Khu CNC Hòa Lạc đã được bồi thường GPMB là 1.351 ha, diện tích còn lại cần phải GPMB là 235 ha (226 ha trên địa bàn huyện Thạch Thất, 09 ha trên địa bàn huyện Quốc Oai). Đã hoàn thành xây dựng khu tái định cư 7,8ha trên địa bàn xã Bình Yên, huyện Thạch Thất.


Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Bắc Đại lộ Thăng Long đã được đầu tư cơ bản đồng bộ bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương và vốn vay ODA Nhật Bản. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực phía nam Đại lộ Thăng Long cơ bản được đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh hạ tầng, hiện mới đầu tư được khoảng 20% khối lượng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch.


Thành phố Hà Nội đã thành lập Đồn Công an Khu CNC Hòa Lạc và xây dựng cơ sở vật chất để thực hiện công tác quản lý an ninh, trật tự cho Khu CNC Hòa Lạc. An sinh xã hội và an ninh trật tự được giữ vững.


Cùng với các tổ chức xúc tiến thương mại, tổ chức xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc như tổ chức Hội nghị xúc tiến các nhà đầu tư Hàn Quốc; Hội nghị xúc tiến các nhà đầu tư Nhật Bản...; đồng thời tham gia các sự kiện về xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thành phố Hà Nội,…


Xác định diện tích đất có thể bố trí trong Khu để thông tin đến các tổ chức tư vấn đầu tư lớn, chuyên ngành và các nhà đầu tư tiềm năng của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và một số quốc gia Châu Âu; đồng thời dự kiến một số khu đất dành riêng (những khu vực đất liền khoảnh) để thu hút các nhà đầu tư theo từng quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản để có thể hình thành cộng đồng doanh nghiệp của quốc gia đó trong Khu CNC Hòa Lạc.


Xem thêm: Vingroup đề xuất xây hai khu đô thị 500ha ở Hòa LạcLãnh đạo TP Hà Nội thăm KCNC Hòa Lạc


Chiến lược thu hút đầu tư vào dự án CNC Hoà Lạc


Nhằm thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao, đặc biệt là đón đầu làn sóng đầu tư đang dịch chuyển từ Trung Quốc sang khu vực Châu Á, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Ban Quản lý xây dựng chiến lược thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030, trong đó có bám sát tình hình trong nước và trên thế giới, tiềm năng thu hút đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và các Nghị quyết của Bộ Chính trị - Khu CNC Hòa L