Thúc đẩy đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc

(Chinhphu.vn) - Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, do vậy, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, Thành phố để phát triển mạnh hơn, chủ động thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư công nghệ cao.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với Khu CNC Hòa Lạc sáng 10/7. Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung...


Hình thành hệ sinh thái công nghệ cao


Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Khu CNC Hòa Lạc. Qua 2 lần điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng (năm 2008 và năm 2016), hiện nay Khu CNC Hoà Lạc có quy mô diện tích 1.586 ha và nằm trên địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai.


Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng trong 5-10 năm tới, vai trò khoa học công nghệ của Hà Nội ở đâu còn là câu hỏi rất lớn. Vì vậy, buổi làm việc với Khu CNC Hòa Lạc nhằm giúp Thành phố đánh giá định hướng lại tư duy, tầm nhìn để Hà Nội thực sự là trung tâm công nghệ của cả nước.


Về tình hình xây dựng, phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, ông Lưu Hoàng Long, Quyền Trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích đất các nhà đầu tư đang sử dụng tại Khu CNC Hòa Lạc là khoảng 240 ha/1.000 ha đất khả dụng theo quy hoạch.


Từ năm 2019 đến nay, có 8 dự án mới đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng trên 14.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ khi thành lập đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng, trong đó, có 51 dự án đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt trên 4 tỷ USD.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện Á châu

Hiện nay, tại Khu CNC Hòa Lạc có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc, trong đó có khoảng gần 9.000 học sinh, sinh viên và khoảng 13.000 người lao động. Số lượng lao động tại Khu CNC Hòa Lạc có trình độ Đại học trở lên trung bình đạt trên 50%; tại một số dự án, tỷ lệ này đạt trên 90%.Các dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm, Công nghệ sinh học phục vụ y tế, Công nghệ cơ khí chính xác, Công nghệ tự động hóa... Hiện nay, đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất tại Khu CNC Hòa Lạc, trong đó có điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không của Công ty Hanwha...