Xây dựng kỹ thuật số: Phương pháp hiện đại giúp bảo tồn tài nguyên và phá dỡ hiệu quả

Xây dựng theo truyền thống là một trong những ngành gây tiêu hao nhiều tài nguyên nhất. Tuy nhiên, ngày nay với quy hoạch chặt chẽ cùng các công cụ kỹ thuật số, quá trình xây dựng hoàn toàn có thể đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường.Xây dựng bền vững, thân thiện với môi trường đòi hỏi cả một quá trình dài để thực hiện và thích nghi. Các giải pháp kỹ thuật số chính là yếu tố đóng vai trò quyết định trong quá trình này, nhưng trên thực tế chúng ta vẫn chưa tận dụng được quá nhiều khả năng kỹ thuật số sẵn có. Dưới đây, các chuyên gia từ Nemetschek Group (công ty phát triển và phân phối phần mềm cho KTS, kỹ sư và ngành xây dựng) sẽ cho thấy một số cơ hội về công nghệ trong xây dựng mà họ có.


Xây dựng kỹ thuật số tiết kiệm tài nguyên


Phương pháp đo lường lợi ích đối với mô hình thông tin xây dựng (BIM) từ công ty kiểm toán đình đám PricewaterhouseCoopers (PwC) cho thấy, khi chúng ta ứng dụng xây dựng kỹ thuật số trước khi xây dựng vật lý, sử dụng mô hình và thực tế ảo sẽ giúp xác định sớm các xung đột và thông số kỹ thuật không chính xác trong quá trình xây dựng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu việc phải sửa chữa không cần thiết, từ đó cũng giảm tiêu thụ năng lượng, lượng khí thải carbon và lượng vật liệu xây dựng trong quá trình xây dựng thực tế.
Không chỉ vậy, việc ứng dụng công nghệ còn giúp cho một tòa nhà có thể được phá bỏ hiệu quả bởi từng chi tiết đã được ghi lại một cách chính xác, dù cho nhiều năm trôi qua. Ngày nay có nhiều tòa nhà từ những năm 1980 đang được chuyển đổi hoặc tháo dỡ nhưng không ai biết vật liệu nào được sử dụng ở đâu và với số lượng bao nhiêu, điều này có nghĩa là quá trình tháo dỡ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và có thể dẫn đến những phức tạp không mong muốn. Đối với các tòa nhà được lập kế hoạch với BIM, các vật liệu được sử dụng được ghi lại bằng kỹ thuật số. Bằng cách này, quá trình phá hủy thậm chí có thể được sử dụng để chiết xuất nguyên liệu thô.


Khi ứng dụng các giải pháp kỹ thuật số, các mô hình có thể được kiểm tra kỹ lưỡng ở giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoạch để không cần thay đổi chi phí và vật liệu tốn kém sau này trong quá trình xây dựng. Các phân tích về tính bền vững cũng có thể được thực hiện theo cách này. Ví dụ: khách hàng có thể sử dụng các yếu tố chi phí và phát xạ để tô màu mô hình dưới dạng bản đồ nhiệt 3D, giúp họ hiểu những phần nào của thiết kế cần được làm lại để tăng tính bền vững.


Ít nguyên liệu thô hơn + Ít năng lượng hơn


Chúng ta có thể tiết kiệm một lượng đáng kể vật liệu thông qua việc tính toán chính xác và lập kế hoạch tốt hơn cho các cấu trúc phức tạp. Ví dụ, trong đường hầm Gotthard Base xuyên qua dãy Alps (Thụy Sĩ), đã có tổng cộng 89.000 mét khối bê tông được tiết kiệm nhờ việc tính toán, tối ưu hóa hình học vỏ hầm thành hai phần.