Xu hướng dịch chuyển của trí thức về Khu đô thị Hoà Lạc sinh sống.

Hòa Lạc sẽ chính là nơi thu hút nguồn nhân tài lớn của đất nước, nhất là tại Thủ Đô Hà Nội, chuyển về sinh sống và làm việc tại vùng đất được cho là có tiềm năng trở thành khu đô thị cực kỳ thông minh – tiện nghi – xanh sạch và đáng sống trong tương lai gần.

Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc đang có những chuyển động tích cực và mạnh mẽ trong những năm gần đây, với rất nhiều sự tham gia đầu tư của nhiều tập đoàn kinh tế công nghệ tiên tiến trên thế giới. Với sự phát triển này, Hòa Lạc sẽ chính là nơi thu hút nguồn nhân tài lớn của đất nước, nhất là tại Thủ Đô Hà Nội, chuyển về sinh sống và làm việc tại vùng đất được cho là có tiềm năng trở thành khu đô thị cực kỳ thông minh – tiện nghi – xanh sạch và đáng sống trong tương lai gần.SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KHU ĐÔ THỊ HÒA LẠC.


Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc được chia làm 4 phân khu chuyên biệt bao gồm: Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc; Khu Đại học quốc gia; Khu đô thị sinh thái; Khu tổ

hợp y tế. So với những phân khu còn lại, khu CNC Hòa Lạc là một phân khu quan trọng trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nói riêng và của TP. Hà Nội nói chung. Đây sẽ là nơi ươm mầm khởi nghiệp CNC và thu hút những chuyên gia hàng đầu đến sinh sống và làm việc.


Là đô thị khoa học công nghệ nơi tập trung trí tuệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời là đô thị nghỉ dưỡng sinh thái, tiết kiệm năng lượng, trung tâm vùng phía Tây Hà Nội trên cơ sở gắn kết địa hình tự nhiên cùng hệ thống không gian cảnh quan Ba Vì - Đồng Mô và hệ thống sông Tích. Đến thời điểm hiện tại, đây cũng là phân khu đang có sự phát triển mạnh mẽ nhất khi hàng loạt tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã đến đầu tư xây dựng nhà máy như Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Nissan Techno (Nhật Bản), Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), Trung tâm Nghiên cứu và kiểm thử DT&C (Hàn Quốc), Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT, Công ty FPT…(Ảnh một số tập đoàn tại Hòa Lạc)


Việc xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông hệ thống giao thông, hạ tầng cơ sở đã và đang dần hoàn thiện, làm tăng giá trị bất động sản khu vực, đáp ứng các tiêu chí phát triển đô thị thông minh. Tiêu biểu như quy hoạch mở rộng tuyến quốc lộ 21, tổng chiều dài là 29,3 km, tốc độ thiết kế 80 km/h, sẽ đưa vào khai thác từ năm 2023, cùng việc bố trí các tuyến xe buýt đi lại giữa trung tâm thành phố và Hòa Lạc.

Quy hoạch đến 2030 và tầm nhìn 2050 cũng sẽ có nhiều tuyến đường nối trung tâm với đô thị vệ tinh như trục Tây Thăng Long, trục Hồ Tây - Ba Vì (đoạn Vành đai 4 đến Hòa Lạc)… Các tuyến đường sắt sẽ có các tuyến Hòa Lạc - Văn Cao, Hòa Lạc - Sơn Tây, Hòa Lạc -Xuân Mai. Trong đó, tuyến Hòa Lạc - Văn Cao đã được Tập đoàn VinGroup đấu thầu theo hình thức BT và triển khai vào năm 2023.