Xu hướng mang màu xanh lá vào trong không gian nội thất

Con người có xu hướng di cư và định cư ở những vùng đất màu mỡ xanh tươi trên thế giới. Vì vậy, xu hướng trải nghiệm tâm trạng tích cực trong môi trường tự nhiên được xem là một bản năng bẩm sinh, mà trong đó màu xanh lá cây có một ý nghĩa cực kỳ đặc biệt.

Chắc hẳn trong cuộc đời ai cũng đã từng ít nhất một lần thử thay đổi không gian nội thất của mình. Bạn đã bao giờ ngẫm lại rốt cuộc mình đã thực hiện bao nhiêu lần biến đổi nhà cửa và những ý tưởng mới xuất phát từ đâu? Nhưng cho dù là thay đổi về cách bố trí đồ nội thất, sơn lại tường hay thêm đèn chiếu sáng,… sau khi lặp đi lặp lại những điều đó quá lâu trong một không gian, rất có thể bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và không có chút ý tưởng mới nào cho không gian cũ kỹ của mình.Trên thực tế, không gian môi trường bên trong ngôi nhà đóng một vai trò rất lớn trong cách chúng ta cảm nhận và nó cũng có phần ảnh hưởng đến các hành xử, tâm trạng của chủ nhân ngôi nhà, nhất là khi chúng ta đã sống trong bối cảnh xã hội mới – ở nhà nhiều hơn ra ngoài. Việc làm sao để có thể dành hết thời gian ở trong mà không những không bị nhàm chán còn tạo ra nhiều cảm hứng ý tưởng mới là điều nhiều người quan tâm. Và câu trả lời của chúng tôi trong bài viết này là: Không gian nội thất xanh.


Nhiều bài viết đã đề cập đến chủ đề màu sắc thay đổi nhận thức về không gian nội thất; màu sáng sẽ mở rộng phòng trong khi màu tối sẽ nén không gian làm cho chúng có cảm giác nhỏ hơn. Đây cũng là một trong những cách thức mà các KTS truyền đạt một tâm trạng cụ thể của mình hoặc họ muốn tạo ra nét nghệ thuật ảo giác. Nhìn chung, dựa vào cách chọn màu sáng tối có ảnh hưởng rất nhiều đến cách mọi người cư xử trong không gian đó.Trước tiên hãy xem cách chúng ta cảm nhận màu sắc


Về lý thuyết, mắt và não người chuyển ánh sáng phản xạ trên một vật thể thành màu sắc. Võng mạc trong mắt chúng ta có các thụ thể nhạy cảm với màu xanh lam, xanh lục và đỏ, và chịu trách nhiệm nhận biết màu sắc. Sự kết hợp và biến đổi của ba màu này tạo ra quang phổ màu có thể nhìn thấy mà vốn dĩ chúng ta đều đã quen thuộc. Sau đó, bộ não con người tạo ra mối liên hệ giữa màu sắc mà nó đang nhìn thấy với bối cảnh mà nó đã quen nhìn thấy, hai điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức tâm lý về màu sắc.Tâm lý màu sắc là nghiên cứu về màu sắc, sắc thái màu và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi của con người. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Kurt Goldstein (Nhà thân kinh học và bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Đức) những màu có bước sóng dài hơn như vàng, đỏ và cam có tính kích thích hơn so với những màu có bước sóng ngắn (như màu xanh lá cây, xanh lam), gợi lên sự bình tĩnh và thanh thản. Tuy nhiên, cách con người cảm nhận màu sắc khác nhau còn do một số yếu tố khác nữa như sự khác biệt về văn hóa, vị trí địa lý, hoặc có thể là tuổi tác,…Vậy thì, màu xanh lá cây chủ yếu được cảm nhận là gì?